Bệnh trĩ: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả nhất

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng như thế nào?

Bệnh trĩ là căn bệnh thường gặp, chính vì thế người ta vẫn thường nói “thập nhân cửu trĩ”, nói như vậy là có ý rằng cứ có 10 người thì có 9 người bị trĩ ở các mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau. Chính vì lẽ đó mà chúng ta có thể phần nào mức độ phổ biến của bệnh trong cuộc sống, và cũng có thể là trong mỗi chúng ta cũng đang bị bệnh trĩ mà chúng ta không biết được.

BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng như thế nào?
Bệnh trĩ là gì? Nguyên nhân, triệu chứng như thế nào?

Hiểu 1 cách đơn thuần về trĩ thì người ta thường gọi đây là bệnh mãn tính hình thành do sự giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch hoặc phình đại tĩnh mạch ở hậu môn. Những người mắc trĩ thường phải trải qua nhiều cảm giác khó chịu khác nhau như viêm, sưng, phù nề, đau đớn hoặc chảy máu, tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau bệnh nhân sẽ phải gặp phải những triệu chứng bệnh khác nhau.

Trĩ thường sẽ có thể diễn ra ở mỗi bệnh nhân qua 4 cấp độ bệnh khác nhau. Bệnh trĩ nếu ở độ 1 thì bệnh nhân thường thấy có biểu hiện như khó đại tiện, đại tiện ra máu; bệnh trĩ độ 2 thường thấy triệu chứng đau rát hậu môn, búi trĩ có thể bị sa ra khi đi đại tiện; bệnh trĩ độ 3 thường xuất hiện những triệu chứng như búi trĩ sa nhẹ ra khỏi ống hậu môn và phải dùng tay ấn vào; bệnh trĩ cấp độ 4 các bạn có thể thấy búi trĩ sa ra bên ngoài ngay cả khi không đi đại tiện và dùng tay ấn không thể vào được.

Bệnh trĩ sẽ càng nặng hơn nếu như bệnh nhân thường xuyên tác động lực vào vùng hậu môn, lao động nặng, rặn khi đi đại tiện,…hoặc búi trĩ sẽ càng sa xuống nếu như người bệnh đã lớn tuổi, các liên kết ở đám rối tĩnh mạch càng lỏng lẻo và dễ sa ra bên ngoài.

Trĩ có 3 loại đó là trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Mỗi một loại bệnh có một đặc điểm khác nhau và cách điều trị bệnh khác nhau.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH TRĨ LÀ GÌ?

Nguyên nhân gây trĩ rất phổ biến, bất cứ ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Trĩ có thể hình thành do các nguyên nhân do các nguyên nhân như:

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt

Đây là một trong nhiều nguyên nhân gây ra căn bệnh này, và nguyên nhân này cũng gặp nhiều ở những người trẻ tuổi. Do thói quen ăn uống và sinh hoạt không khoa học, bệnh nhân thường ăn những món ăn nhanh, nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, uống rượu bia mà không ăn rau xanh, hoa quả tươi hoặc không uống nước thì rất dễ mắc bệnh.

Bên cạnh đó, các bạn làm văn phòng thường ít vận động, chỉ thích ngồi 1 chỗ, ít đi lại, lười tập luyện thể dục thể thao cũng rất dễ dẫn tới căn bệnh này.

Tuổi tác

Những người tuổi cao thì cũng dễ dẫn đến bệnh hơn cả, bởi đến khi tuổi cao các liên kết ở các đám rối tĩnh mạch lỏng lẻo đi, các cơ ở hậu môn cũng thoái hóa vì thế dễ làm hình thành các búi trĩ hoặc sa búi trĩ.

Mang thai

Những người mang thai thì khả năng mắc bệnh trĩ cũng rất lớn, nhất là đến khi thai to thì khả năng mắc bệnh càng lớn hơn, bởi áp lực của thai nhi xuống vùng hông, chậu là lớn, kèm với đó là việc thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt cũng làm gia tăng căn bệnh này.

Ngoài những nguyên nhân này thì còn một số yếu tố khác cũng làm gia tăng nguy cơ mắc trĩ như những người thường xuyên căng thẳng, áp lực; những người béo phì; những người bị táo bón kéo dài hoặc những người có quan hệ tình dục qua đường hậu môn…

TRIỆU CHỨNG BỆNH TRĨ

Triệu chứng bệnh trĩ có thể gặp ở nhiều dạng khác nhau, mỗi người có thể gặp phải những triệu chứng bệnh không giống nhau và đôi khi còn tùy thuộc vào mức độ bệnh nên triệu chứng bệnh trĩ là khác nhau, như:

 • Đại tiện khó, thường xuyên táo bón, đây là triệu chứng mà nhiều người thường mắc phải;
 • Ngứa, rát, đau đớn, khó chịu ở quanh hậu môn hoặc trong ống hậu môn. Đôi khi người bệnh có thể thấy dịch nhầy xuất hiện;
 • Nhiều người có thể thấy triệu chứng nứt kẽ hậu môn, sưng đỏ vùng hậu môn;
  Có thể thấy một khối thịt mọc lên bên trong ống hậu môn hoặc sa ra bên ngoài ống hậu môn, người ra gọi đây là búi trĩ.
 • Các bạn có thể cảm thấy búi trĩ gây đau hoặc chảy máu, sưng, phù nề;
 • Búi trĩ có thể sa ra bên ngoài và dùng tay ấn được vào bên trong, một số trường hợp thì không thể dùng tay ấn được vào bên trong.

Đây là những triệu chứng khi bị trĩ mà các bạn có thể gặp phải, mỗi người sẽ có triệu chứng bệnh không giống nhau, vì thế các bạn cần chú ý.

NHỮNG ĐỐI TƯỢNG DỄ MẮC BỆNH TRĨ

Đối tượng nào dễ mặc bệnh trĩ?
Đối tượng nào dễ mặc bệnh trĩ?

Bệnh trĩ có thể gặp phải ở bất cứ ai, dưới đây là những đối tượng dễ mắc bệnh trĩ mà các bạn cần chú ý:

 • Những người thường xuyên bị táo bón;
 • Trẻ em, người cao tuổi;
 • Người mang thai;
 • Phụ nữ cho con bú;
 • Những người béo phì;
 • Những người làm việc văn phòng thường xuyên ngồi nhiều;
 • Những người phải thường xuyên làm công việc nặng như khuân vác….

Chẩn đoán bệnh trĩ không quá khó, các bạn có thể dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh hoặc tiến hành đi siêu âm hậu môn trực tràng là các bạn có thể phát hiện được chính xác bệnh cũng như mức độ bệnh như thế nào?

TÁC HẠI CỦA BỆNH TRĨ

Ai bị bệnh trĩ mới biết được nỗi khổ của căn bệnh này, không chỉ làm cho người bệnh khó ăn khó ở, mà bệnh còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu tới tâm lý cũng như sức khỏe như:

 • Dị ứng hậu môn, thiếu máu, làm cho người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi;
 • Gây các bệnh về đường ruột, tiêu hóa;
 • Gây sa hoặc hoại tử ống hậu môn trực tràng
 • Có thể dẫn tới nguy cơ ung thư hậu môn trực tràng;
 • Ảnh hưởng tới mức độ tự tin của các cặp vợ chồng khi quan hệ tình dục

Bệnh luôn gây ra cho bệnh nhân bị trĩ những bất tiện nhất định trong cuộc sống, nhất là khi búi trĩ bị sa ra khỏi ống hậu môn thì việc đi lại cũng bị ảnh hưởng, ngồi cũng đau, thậm chí búi trĩ bị sa ra ngoài trong quá trình di chuyển gây ra chảy máu hoặc viêm khiến cho bệnh nhân hết sức tự ti trước đám đông.

ĐIỀU TRỊ BỆNH TRĨ NHƯ THẾ NÀO?

Có những phương pháp điều trị bệnh trĩ nào hiện nay?
Có những phương pháp điều trị bệnh trĩ nào hiện nay?

Có một thực tế là khi ai mắc phải căn bệnh này cũng đều mong muốn điều trị bệnh sớm, nhưng điều đáng buồn là bệnh trĩ là căn bệnh dễ tái phát, có những người chữa bệnh vài lần mà vẫn không thể khỏi dứt điểm được.

Điều trị bệnh trĩ có thể áp dụng bằng 3 biện pháp chính đó là dùng thuốc tây y, áp dụng phẫu thuật hoặc dùng các loại thuốc đông y. Mỗi biện pháp điều trị sẽ có ưu điểm, nhược điểm riêng.

Điều trị bệnh trĩ bằng thuốc tây y

Thuốc điều trị trĩ thường được dùng hiện nay có 3 loại phổ biến là thuốc dùng dạng uống, thuốc đặt hoặc dùng dạng bôi. Dùng các loại thuốc uống hoặc thuốc bôi này để làm giảm những triệu chứng bệnh như đau rát, chảy máu, giảm sưng đau, làm giảm mô tăng sinh liên kết hoặc làm giảm tụ máu ở các búi trĩ.

Các loại thuốc được dùng có thể là: Proctolog, thuốc bôi trĩ chữ A của Nhật, thuốc co mạch, thuốc giảm đau hoặc thuốc đạn Avenoc…Những loại thuốc này mặc dù dễ sử dụng, nhưng thường được dùng khi bệnh ở giai đoạn nhẹ hoặc làm giảm triệu chứng bệnh chứ không thể làm teo được búi trĩ, đặc biệt là khi búi trĩ đã lớn.

Dùng thuốc đông y chữa trị trĩ

Nhiều người rất muốn được điều trị bằng thuốc đông y, bởi thuốc có thể dùng được khi bệnh ở giai đoạn nặng nhẹ khác nhau, tùy vào mức độ bệnh mà thầy thuốc sẽ điều chỉnh lượng thuốc để phù hợp với người bệnh.

Có nhiều bệnh nhân sau khi dùng thuốc đông y đã không thấy bệnh tái phát trở lại, bởi thuốc được dùng không chỉ đơn thuần có tác dụng làm giảm triệu chứng, co và teo nhỏ búi trĩ mà còn có thể giúp bệnh nhân điều hòa được sức khỏe cũng như hệ tiêu hóa, ruột, trực tràng nhằm phòng tránh nguy cơ tái phát.

Thuốc được dùng có thể sử dụng thuốc uống kết hợp với thuốc ngâm hậu môn để nhanh chóng làm giảm triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ cũng như làm búi trĩ nhanh chóng teo và rụng đi.

Một số vị thuốc được dùng cho người bị bệnh trĩ có thể là: Đẳng sâm, hoa hòe, Thăng ma, sài hồ, cam thảo, diếp cá, tam thất, bạch truật, trần bì…Đây hoàn toàn là những vị thuốc có trong thiên nhiên nên an toàn, không có tác dụng phụ mà hiệu quả chữa bệnh cao, búi trĩ có thể tự teo mà không cần can thiệp đến sự tác động của dao kéo.

Phẫu thuật cắt trĩ

Nhiều bệnh nhân sau khi đã điều trị bằng các biện pháp trên nhưng không khỏi thì đều nghĩ đến hướng điều trị này. Hoặc cũng có nhiều người nghĩ rằng chỉ có phẫu thuật mới có thể chữa khỏi bệnh trĩ, nhưng không hẳn là thế, nhiều người sau khi trải qua các đợt phẫu thuật phải chịu các đau đớn và kiêng khem mà các búi trĩ vẫn nhanh chóng tái phát.

Phẫu thuật có thể áp dụng bằng nhiều cách khác nhau như phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc da, cắt cơ thắt trong, áp dụng phương pháp Longo để loại bỏ búi trĩ, thắt trĩ bằng vòng cao su…

Nhìn chung là khi áp dụng phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ thì ưu điểm của nó là nhanh, chỉ trong khoảng 15-20 phút là đã có thể loại bỏ được búi trĩ nhưng nhược điểm của nó là đau đớn, chảy máu nhiều, có thể để lại sẹo, phải nghỉ dưỡng nhiều cũng như chi phí cao, dễ tái phát.

Nhìn chung, mỗi phương pháp điều những ưu nhược điểm khác nhau, chính vì thế, các bạn nên cân nhắc về mức độ bệnh của mình cũng như nghe tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để lựa chọn phương pháp chữa bệnh thích hợp.

NHỮNG CHÚ Ý VỀ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG, SINH HOẠT CỦA NGƯỜI BỊ TRĨ ĐỂ PHÒNG BỆNH VÀ TRÁNH TÁI PHÁT

Người bị bệnh trĩ rất dễ tái phát, một phần là do chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh chưa được khoa học, vì thế các bạn khi mắc bệnh trĩ trong và sau khi điều trị bệnh cần chú ý một số điều như sau:

 • Nên ăn uống nhiều rau xanh, trái cây tươi. Trong bữa ăn hàng ngày các bạn nên cân đối các món ăn, không nên lạm dụng món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đạm, cần ăn những món nhiều chất xơ, món mềm, dễ tiêu hóa;
 • Không nên uống nhiều rượu bia, ăn đồ cay nóng để giảm nguy cơ hình thành bệnh trĩ
 • Hàng ngày nên uống nhiều nước, tốt nhất là các bạn nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày;
 • Không nên ngồi 1 chỗ trong nhiều giờ, mà thỉnh thoảng các bạn phải đi lại, vận động, tập luyện thể dục thể thao;
 • Không nên quá căng thẳng, áp lực trong công việc hoặc cuộc sống hàng ngày.

Bệnh trĩ nói chung là căn bệnh gây ra nhiều phiền toái cho sức khỏe cũng như sinh hoạt của người bệnh, chính vì thế, mỗi chúng ta khi mắc phải căn bệnh này nên chữa trị bệnh sớm và có biện pháp điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để phòng ngừa bệnh tái phát trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755