Bị bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày không?

Xôi là một trong nhiều món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam, nhưng đối với người đau dạ dày thì món ăn này có nên ăn hay không là thắc mắc của nhiều người. Bởi đối với những người mắc bệnh đau dạ dày không thể ăn uống tùy tiện, chế độ ăn uống không khoa học có thể dẫn tới những triệu chứng đau khó chịu thậm chí làm bệnh nặng hơn. Vậy khi bị bệnh đau dạ dày có nên ăn xôi không? Các bạn hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi.

ĐAU DẠ DÀY CÓ NÊN ĂN XÔI KHÔNG? ĂN NHƯ THẾ NÀO TỐT?

Xôi là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp. Gạo nếp có vị ngọt, tính ôn, có khả năng giải đọc khá hiệu quả. Không chỉ vậy, gạo nếp còn có chứa tinh bột và protein dồi dào có thể làm giảm thiểu triệu chứng bệnh đau dạ dày.

Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày không?
Có nên ăn xôi khi bị đau dạ dày không?

Y học hiện đại cũng đã nghiên cứu và chứng minh rằng trong xôi nếp có chứa calo, tinh bột, protein, canxi, sắt, photpho, vitamin B1, và một số loại acid tốt cho sức khỏe. Những thành phần dinh dưỡng này được chứng minh là tốt cho những người bị mắc bệnh dạ dày cấp tính.

Tuy nhiên, xôi khi được nấu chín lại là món ăn chứa nhiều calo, giúp no lâu, nếu như ăn nhiều thì khó tiêu và có thể gây ra một số triệu chứng như đau rát thực quản, ợ chua, ợ nóng, đầy bụng, khó chịu. Chính vì thế, đối với những người mắc bệnh đau dạ dày mà thường xuyên ăn xôi hoặc ăn nhiều xôi có thể làm cho tình trạng đau dạ dày trở nên tồi tệ hơn.

Nhưng không phải vì thế mà các bạn kiêng ăn món ăn này hoặc bỏ ăn hoàn toàn xôi ra khỏi chế độ ăn uống. Các bạn nên ăn một lượng vừa phải và có cách chế biến phù hợp để có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.

Tham khảo thêm:

MỘT SỐ MÓN ĂN TỪ GẠO NẾP TỐT CHO SỨC KHỎE

Thay vì việc ăn nhiều xôi có thể gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy bụng cho người mắc bệnh đau dạ dày thì các bạn có thể chế biến thành món ăn khác vừa dễ tiêu hóa lại có thể cải thiện được bệnh dạ dày. Như các món sau:

Cháo gạo nếp mật ong

Cháo gạo nếp mật ong
Cháo gạo nếp mật ong

Các bạn chỉ việc chuẩn bị gạo nếp và mật ong với lượng bằng nhau, nấu vừa ăn trong 1-2 bữa là đủ. Gạo nếp các bạn nấu chín mềm cho thành cháo rồi cho thêm mật ong vào khuấy đều. Chia thành 1-2 bữa ăn trong ngày hoặc cũng có thể hơn, tùy vào sức ăn của các bạn sẽ giúp giảm đau bụng, buồn nôn do bệnh dạ dày.

Cháo gạo nếp, táo tàu

Cháo gạo nếp táo tàu
Cháo gạo nếp táo tàu

Đối với món ăn này các bạn chuẩn bị táo tàu với gạo nếp với lượng bằng nhau khoảng 150gr. Các bạn sơ chế qua 2 nguyên liệu này rồi nấu chung cho đến khi chín mềm, hơi loãng thì ăn ngày 2 lần cũng giúp cải thiện triệu chứng bệnh đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày khá tốt.

Cháo gạo nếp, gừng tươi

Cháo gạo nếp gừng tươi
Cháo gạo nếp gừng tươi

Các bạn chuẩn bị gạo nếp rang vàng, chút gừng tươi giã nhỏ. Cho tất cả vào chung nồi đun với lượng nước vừa phải cho đến khi cháo chín mềm thì các bạn dừng lại. Dùng để ăn mỗi khi có triệu chứng buồn nôn hay những triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.

Như vậy, câu hỏi đau dạ dày có nên ăn xôi không đã được giải đáp. Chúng ta vẫn có thể ăn được với một lượng vừa phải và khi mắc bệnh dạ dày các bạn nên chữa trị bệnh sớm để kiểm soát bệnh. Tất cả chế độ ăn uống, sinh hoạt chỉ có thể giảm được triệu chứng một cách tạm thời chứ không thể chữa được bệnh về lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *