Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì để khỏi bệnh?

Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Đau nhức xương khớp gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh trong cuộc sống cũng như lao động mỗi ngày. Chế độ ăn uống khoa học giúp các bạn có thể cải thiện được rất tốt tình trạng bệnh và ngăn chặn triệu chứng đau khó chịu, vậy khi bị đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng những thực phẩm nào để giảm đau và dùng thuốc có hiệu quả hơn?

BỊ ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP NÊN ĂN GÌ TỐT?

Đau nhức xương khớp thường là hậu quả của các bệnh lý về xương khớp như thoát vị đĩa đệm, viêm đa khớp, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương khớp… vì là dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì tình bệnh cũng gây ra cho người bệnh không ít khó khăn.

Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?
Bị đau nhức xương khớp nên ăn gì?

Tham khảo thêm:

Để làm giảm triệu chứng bệnh, những người bị đau nhức xương khớp có thể tích cực dùng những thực phẩm dưới đây:

Các loại nấm

Khi bị viêm khớp dạng thấp các bạn hãy tích cực sử dụng các loại nấm để có thể làm giảm những triệu chứng đau nhức, khó chịu mà bệnh gây ra. Các loại nấm đa phần có tác dụng kháng viêm, tăng cường đề kháng, giảm lão hóa vì thế sẽ giúp bệnh nhân giảm được triệu chứng tê bì tay chân, thoái hóa hoặc tình trạng viêm khớp…

Nước hầm xương

Thiếu các dưỡng chất cũng có thể khiến cho những người gặp phải những triệu chứng khó chịu của bệnh, vì thế hàng ngày các bạn có thể bổ sung thêm nước hầm xương để cung cấp cho cơ thể canxi, glucosamine và chondroitin để giúp cho sụn, xương chắc khỏe hơn từ đó cải thiện cấu trúc xương khớp và bệnh tốt hơn.

Các loại cá có chứa Omega 3

Nên ăn các loại cá có chứa omega3
Nên ăn các loại cá có chứa omega3

Các loại cá có chứa Omega 3 như cá ngừ, cá trích, cá hồi có thể giúp làm giảm những triệu chứng đau khó chịu do các phản ứng của hệ miễn dịch gây viêm, sưng khớp. Hàng ngày người bệnh có thể bổ sung một lượng cá phù hợp để cải thiện bệnh và tốt cho sức khỏe.

Các loại rau xanh

Bị đau nhức xương khớp các bạn hãy tích cực bổ sung các loại rau xanh để có thể giúp giảm đau, bảo vệ khớp và đầu xương, làm tăng mật độ xương tốt hơn.

Các loại rau xanh mà các bạn có thể sử dụng mỗi ngày như rau ngót, các loại rau cải, súp lơ, cà rốt, cần tây…

Những loại rau này không chỉ cung cấp các loại vitamin cần thiết cho cơ thể mà còn có thể giúp các bạn cung cấp lutein và zeaxanthin tốt cho sức khỏe.

Các loại trái cây có màu sắc rực rỡ

Trái cây có màu sắc sặc sỡ
Trái cây có màu sắc sặc sỡ

Ngoài việc dùng các loại rau xanh thì khi không biết bị đau nhức xương khớp nên ăn gì thì các bạn cũng có thể dùng các loại quả, trái cây có màu rực rỡ.

Những loại trái cây có màu sắc rực rỡ mà bệnh nhân bị đau nhức xương khớp nên ăn như: cà chua, chuối, dứa, cam quýt, táo đỏ, dưa vàng, xoài… những loại trái cây này có chứa nhiều chất giúp bôi trơn sụn khớp, ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, hoặc chứa các chất tự do giúp làm giảm các cơn đau khó chịu mà bệnh xương khớp gây ra.

Sữa có chứa canxi

Trong chế độ ăn uống hàng ngày người bị đau nhức xương khớp cũng nên bổ sung thêm sữa để giúp cung cấp canxi, năng lượng từ đó ngăn chặn thoái hóa xương khớp, giảm chứng loãng xương và giảm những khó chịu mà người bệnh đang gặp phải.

Ngũ cốc

Ngũ cốc
Ngũ cốc

Để bổ sung cho cơ thể các loại vitamin cũng như khoáng chất để sản sinh tế bào sụn khớp và collagen, tăng sức đề kháng cho cơ thể thì các bạn cũng có thể tích cực bổ sung ngũ cốc vào bữa ăn hàng ngày. Mỗi ngày, người bị đau nhức xương khớp nên bổ sung các loại lúa mì, gạo lứt hoặc đậu nành vào bữa ăn để giúp cải thiện bệnh tốt hơn.

Hải sản

Đây cũng là những thực phẩm có chứa nhiều canxi có thể giúp các bạn bổ sung các chất dinh dưỡng và giảm những triệu chứng đau nhức khó chịu mà các bạn đang gặp phải. Đối với hải sản, các bạn cũng nên sử dụng ở mức vừa phải để ngăn chặn nguy cơ bệnh gout.

Uống đủ nước mỗi ngày

Uống đủ nước mỗi ngày
Uống đủ nước mỗi ngày

Đối với người lớn, mỗi ngày nên uống đủ 2-2,5 lít nước để bảo vệ lớp sụn khớp cũng như hệ xương khớp, làm giảm viêm, giảm đau cho người bị đau nhức xương khớp. Tuy nhiên các bạn nên hạn chế việc uống nước lạnh để không làm tình trạng đau càng trở nên tồi tệ.

Ngoài những thực phẩm này, những người bị đau nhức xương khớp cũng nên ăn những loại thực phẩm khác như: giá đỗ, dầu olive, trứng gà, giá đỗ, trà xanh để có thể làm giảm triệu chứng đau khó chịu mà các bạn gặp phải.

BỊ BỆNH ĐAU NHỨC XƯƠNG KHỚP KIÊNG ĂN GÌ?

Nên kiêng gì khi bị bệnh đau xương khớp?
Nên kiêng gì khi bị bệnh đau xương khớp?

Để tình trạng bệnh không nặng hơn và không gặp phải những triệu chứng đau nhức khó chịu của bệnh thì những người bị đau nhức xương khớp nên kiêng một số loại thực phẩm như sau:

  • Nội tạng động vật;
  • Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ;
  • Những đồ ăn có thể gây dị ứng như bơ sữa, đồ nếp, ngô…
  • Tránh ăn củ cải đường;
  • Rượu bia, cafe, đồ uống có chứa chất kích thích;
  • Hạn chế ăn mặn và ngọt;
  • Hạn chế ăn những đồ ăn được chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp;
  • Những thực phẩm lên men, sữa chứa nhiều đạm, thuốc lá… cũng là những thực phẩm mà người bị đau nhức xương khớp không nên ăn.

Trên đây là giải đáp kiến thức đau nhức xương khớp nên ăn gì và kiêng gì mà các bạn nên nắm được. Khi bị mắc bệnh xương khớp, các bạn nên tiến hành điều trị bệnh sớm để kiểm soát bệnh, chế độ ăn uống khoa học chỉ phần nào cải thiện được bệnh chứ không thể chữa khỏi bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *