Bong gân và cách khắc phục hiệu quả nếu như không may mắc phải

Tìm hiểu về bong gân. Nguyên nhân và triệu chứng bong gân là gì?

Bong gân là một trong nhiều tổn thương thường gặp trong quá trình sinh hoạt, lao động hàng ngày. Mặc dù không phải là bệnh gây ra cho người bệnh nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến vận động, làm giảm khả năng lao động của người bệnh. Nhiều người trong chúng ta thường chủ quan, không sơ cứu hoặc có biện pháp khắc phục đúng đắn có thể dẫn tới một số ảnh hưởng xấu về sau.

BONG GÂN LÀ GÌ?

Tìm hiểu về bong gân. Nguyên nhân và triệu chứng bong gân là gì?
Tìm hiểu về bong gân. Nguyên nhân và triệu chứng bong gân là gì?

Bong gân là hiện tượng các dây chằng quanh khớp bị tổn thương, nguyên nhân có thể do chấn thương gây ra. Các dây chằng xung quanh khớp có thể bong ra khỏi vị trí bị tổn thương đang bị rách hoặc đứt nhưng không gây ra hiện tượng sai khớp.

Những tổn thương gây ra bong gân thường xuất hiện khi các bạn đột ngột cử động vặn xoắn hoặc xoay các khớp đột ngột gây ra giãn hoặc rách, đứt dây chằng. Bong gân có thể gặp phải ở mắt cá chân hoặc vai. Đây đều là những vị trí dễ có những hoạt động mạnh nên dễ bị chấn thương.

Bong gân có thể xuất hiện với nhiều mức độ khác nhau như:

 • Bong gân nhẹ là hiện tượng dây chằng bị giãn nhưng không bị rách hoặc đứt;
 • Bong gân vừa là hiện tượng một chùm dây chằng ở quanh khớp bị rách;
 • Bong gân nặng là hiện tượng dây chằng của 1 khớp bị đứt.

Khi bị bong gân thì các bạn nên giữ nguyên vị trí tổn thương, tránh vận động và gọi bác sĩ để xác định mức độ bệnh, từ đó có hướng điều trị bệnh thích hợp.

NGUYÊN NHÂN GÂY BONG GÂN THƯỜNG GẶP

Nguyên nhân gây bong gân chủ yếu là do việc người bệnh có những cử động đột ngột, mạnh và có thể là lặp đi lặp lại với tần suất lớn như ngã, tai nạn, chơi thể thao hoặc thường gặp là chị em phụ nữ đi giày cao gót…Những hoạt động này đều làm cho mô mềm, dây chằng bị tổn thương và gây ra hiện tượng bong gân.

Những đối tượng dễ bị bong gân thường gặp ở những người thường xuyên hoạt động thể thao, những người chơi bóng rổ, những người béo phì, người quá gầy, bệnh nhân cao tuổi và cả ở chị em phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót…

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ khác cũng dễ gây ra tình trạng bong trật gân như:

 • Những người có cơ địa dễ bị bong trật gân;
 • Những người phải di chuyển trên địa hình không bằng phẳng;
 • Đi giày dép không vừa chân hoặc dễ làm cho chân bị trượt;
 • Thường xuyên chơi các môn thể thao có sự thay đổi vận động đột ngột.

TRIỆU CHỨNG BONG GÂN THƯỜNG GẶP

Bong gân có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, cụ thể như sau:

 • Bạn có thể nghe thấy tiếng trật chân hoặc cảm giác có cái gì đó bị rách ở vị trí đau;
 • Khi mới bị rách dây chằng hoặc các phần mềm quanh khớp thì bạn cảm thấy triệu chứng rất đau, càng về sau thì triệu chứng đau càng nặng. Nếu như bạn cố gắng di chuyển, vận động ở vị trí bị tổn thương thì triệu chứng càng đau;
 • Vùng khớp bị tổn thương có thể sưng, khó duỗi gập;
 • Vùng da xung quanh có thể đỏ hoặc bầm tím;
 • Trong những trường hợp bạn bị tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu thì bạn có cảm giác bị tê liệt khu vực bị tổn thương.

Diễn biến của bệnh có thể xuất hiện qua các giai đoạn như sau:

 • Ban đầu bệnh nhân sẽ cảm giác đau tấy, viêm sau khoảng 48h sau chấn thương, nước hoạt dịch, mạch máu ngấm tụ vào dây chằng bao khớp, khe khớp;
 • Trong 36h đầu bệnh nhân sẽ thấy hiện tượng thoát máu ngoài mạch, xuất hiện hiện tượng phù nề, đau nhức tại vị trí tổn thương, sau đó bệnh nhân sẽ thấy hồi phục, triệu chứng sưng nề giảm dân và có thể xuất hiện các mạch máu mới;
 • Trong khoảng 4-6 tuần sau khi bị chấn thương một số phần mềm mới như các sợi collagen có thể được phát triển và đạt được độ bền như khi chưa bị tổn thương, tuy nhiên, trong giai đoạn này nếu như bạn vận động mạnh lại ở những khớp bị bong gân thì có thể làm đứt lại dây chằng mới.

Bệnh nhân nếu như chủ quan không có biện pháp cải thiện phù hợp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu như không thể chơi thể thao, đi lại ảnh hưởng hoặc gây ra thoái hóa khớp.

CHẨN ĐOÁN BONG GÂN

Để xác định cụ thể bệnh cũng như những tổn thương bao gân cơ, dây chằng, chấn thương xương khớp để có biện pháp điều trị đúng đắn hơn. Các bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn một số thông tin để xác định dây chằng nào bị rách cũng như thử cử động các khớp để xác định mức độ bệnh.

Bạn cũng có thể được chẩn đoán hình ảnh hoặc chụp X-quang, CT để xác định mẻ xương, khớp mắt cá chân.

CHỮA TRỊ BONG GÂN NHƯ THẾ NÀO?

Cách xử lý khi bị bong gân như thế nào?
Cách xử lý khi bị bong gân như thế nào?

Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của các bạn khi bị bong gân mà sẽ có biện pháp xử lý phù hợp. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ để có thể cải thiện bệnh tốt nhất. Một số trường hợp nặng có thể cần phải can thiệp phẫu thuật mới có thể cải thiện được bệnh, tuy nhiên, đa phần bệnh nhân khi bị bong trật gân có thể dùng thuốc hoặc áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu là có thể cải thiện được bệnh hiệu quả.

Các bạn cũng có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây để cải thiện triệu chứng mà bạn gặp phải như sau:

 • Sau khi bị bong gân bạn cần có biện pháp làm ngừng chảy máu, làm giảm phù nề, bệnh nhân có thể dùng băng thun để ép khớp và giữ cố định cho khớp. Nếu như trường hợp nặng thì bạn cần nẹp khớp cố định;
 • Bạn có thể chườm lạnh bằng đá trong mấy giờ đầu sau khi bị tổn thương để làm dịu, co mạch, ngừng chảy máu, giảm phù nề. Sang ngày thứ 2 bạn có thể ngâm chân trong nước ấm vài ngày;
 • Không nên xoa bóp, bôi thuốc hay tiêm thuốc vào vùng bị tổn thương để tránh phù nề hoặc xấu hơn là giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, bạn cũng không nên băng bó vùng bị tổn thương quá chặt vì có thể ảnh hưởng tới lưu thông máu, đau nhức;
 • Một số trường hợp bị bong gân khi đang chơi thể thao thì có thể xịt ethyl clorua để làm giảm đau tại chỗ hoặc bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc uống để giảm đau như alaxan.
 • Các bạn có thể áp dụng một số biện pháp vật lý trị liệu để cải thiện cơ, dây chằng, từ đó cũng giúp bệnh được cải thiện tốt hơn.

Đây là những biện pháp mà bạn có thể áp dụng khi bị bong trật gân, nhưng để an tâm hơn thì các bạn nên đến gặp bác sĩ để đánh giá mức độ bệnh, từ đó có hướng xử lý phù hợp. Không nên tùy tiện chủ động áp dụng bất cứ phương pháp điều trị nào để tránh ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

MỘT SỐ CHÚ Ý VỀ SINH HOẠT GIÚP BẠN HỒI PHỤC SAU CHẤN THƯƠNG NHANH HƠN

Sau khi bị bong gân chắc chắn bạn phải đối mặt với triệu chứng đau đớn, khó chịu và hạn chế đi lại. Và tất nhiên, bạn cũng muốn nhanh chóng hồi phục và lành vết thương, một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng bệnh nhanh chóng hơn:

 • Bạn nên dùng miếng bảo vệ khớp khi chơi thể thao, có thể là khớp vai, khớp cổ chân;
 • Giữ ổn định cân nặng ở mức vừa phải để giảm áp lực cho cổ chân;
 • Nên dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ;
 • Nên ngừng hoạt động và hạn chế di chuyển để tránh làm tổn thương thêm cho khớp;
 • Bạn cũng có thể dùng nước đá để chườm vào vị trí bị bong trật gân ngày 2-3 lần trong ngày đầu tiên;
 • Nếu như cần di chuyển thì bạn có thể dùng nạng, khi nằm có thể gác chân cao hơn để máu lưu thông dễ dàng;
 • Nên bổ sung chế độ ăn uống hợp lý để có thể nhanh chóng lành vết thương, có thể dùng các loại hải sản, ngũ cốc, xương hầm, gan bê… để cải thiện bệnh.

Bong gân là chấn thương thường gặp hàng ngày, vì thế các bạn khi không may mắc phải tình trạng này thì nên bình tĩnh để xử lý. Đây không phải là căn bệnh nặng nề nhưng vấn đề chữa trị và chăm sóc sau chấn thương có vai trò quan trọng đối với việc cải thiện tình trạng này. Sau khi hồi phục thì bạn cũng nên có biện pháp phòng ngừa bong trật gân để tránh tái phát về sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755