Cách bấm huyệt hạ huyết áp mà không cần dùng thuốc

Bấm huyệt giúp hạ huyết áp

Bên cạnh việc tuân thủ dùng thuốc và áp dụng chế độ ăn uống khoa học thì những người mắc bệnh huyết áp có thể tiến hành bấm huyệt cũng là một cách có thể giúp người bệnh điều chỉnh huyết áp ổn định. Vậy tại sao bấm huyệt lại có thể hạ huyết áp và cách bấm huyệt hạ huyết áp như thế nào?

MỘT SỐ CÁCH BẤM HUYỆT HẠ HUYẾT ÁP CÓ THỂ ÁP DỤNG TẠI NHÀ

Y học cổ truyền cho rằng, tăng huyết áp là một phạm vi của chứng huyễn vựng, gây triệu chứng chóng mặt, hoa mắt, đầu thống gây nhức đầu; thất miên gây mất ngủ… do tạng can, thận, tì bị mất cân đối. Bên cạnh đó, những người đàm thấp cũng gây ra chứng tăng huyết áp (tình trạng này gặp nhiều ở những người dễ tăng cân hoặc là mỡ máu cao).

Bấm huyệt giúp hạ huyết áp
Bấm huyệt giúp hạ huyết áp

Tham khảo thêm:

Bấm huyệt có thể giúp người bệnh lưu thông mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu giúp máu đi lên nuôi dưỡng não tốt hơn từ đó chữa trị chứng huyễn vựng. Khi bị tăng huyết áp thì các bạn có thể thực hiện bấm một số huyệt huyệt dưới đây để cải thiện bệnh:

Bấm huyệt dũng tuyền để cải thiện huyết áp

Huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền

Huyệt dũng tuyền nằm ở dưới gan bàn chân. Sở dĩ nên bấm huyệt này để cải thiện huyết áp là vì bàn chân ở xa tim, việc tuần hoàn máu lên xuống rất khó khăn vì thế có thể gây ra một số áp lực với hệ tuần hoàn, từ đó làm cho nhịp tim tăng nhanh và tăng huyết áp.

Bấm huyệt dũng tuyền tác động vào huyết quản dưới gan bàn chân để giải tỏa điểm tụ máu, tăng cường hệ tuần hoàn máu, máu được lưu thông và hạ huyết áp.

Bấm huyệt hậu khê cải thiện chứng huyết áp cao

Huyệt hậu khê
Huyệt hậu khê

Các bạn có thể xác định huyệt hậu khê bằng cách như sau: Khi gấp ngón tay vào bàn tay sẽ xuất hiện đường chỉ tâm đạo và huyệt ở cuối đường vân này chính là huyệt hậu khê.

Khi tác động vào huyệt này thì có thể làm giảm độ căng của các cơ sau gáy, đồng thời nếu như tác động vào cả huyệt hợp cốc và hậu khê sẽ giúp giảm huyết áp.

Bấm huyệt túc tam lý giúp hạ huyết áp hiệu quả

Huyệt túc tam lý
Huyệt túc tam lý

Huyệt túc tam lý nằm ở bờ dưới của xương bánh chè xuống khoảng 3 thốn. Các bạn chỉ việc dùng ngón tay trỏ ấn, day huyệt túc tam lý của chân trái, nín thở đều đặn. Thực hiện luân phiên từ khoảng 5-10 lần rồi chuyển chân, mỗi ngày thực hiện khoảng 2-3 lần giúp cải thiện bệnh rất tốt.

Bấm huyệt ấn đường làm giảm huyết áp

Huyệt ấn đường
Huyệt ấn đường

Huyệt ấn đường nằm ở ngay giữa 2 bên lông mày. Các bạn chỉ việc dùng ngón tay trỏ để ấn và day huyệt ấn đường khoảng 30 giây là có thể cải thiện được chứng huyết áp cao.

Bấm huyệt Bách hội ở ngón tay giữa và huyệt Thần khuyết ở lòng bàn tay để điều trị huyết áp cao

Khi tác động vào những huyệt đạo này thì có thể giúp người bệnh hạn chế được sự kích thích của thần kinh giao cảm, kích hoạt vùng thần kinh giao cảm phụ hoạt động, kiểm soát sự phấn khích như tim đập nhanh, huyết quản co thắt, huyết áp sẽ được điều hòa.

Bấm huyệt thái dương điều trị huyết áp cao

Huyệt thái dương
Huyệt thái dương

Huyệt thái dương tập trung rất nhiều dây thần kinh, chính vì thế chúng ta cần phải giúp cho huyệt đạo này luôn cần phải được lưu thông thường xuyên. Khi bị huyết áp cao thì các bạn dùng ngón cái day vào huyệt thái dương khoảng 30 lần để cải thiện bệnh, tuy nhiên, các bạn nhớ là nên dùng phần mềm để ấn vào huyệt.

Ngoài việc bấm huyệt hạ chữa huyết áp bằng những cách này thì các bạn có thể tiến hành xoa mặt, bóp gáy, chải tóc,… để cải thiện tình trạng huyết áp.

MỘT SỐ CHÚ Ý CHO NGƯỜI BỊ CAO HUYẾT ÁP

Ngoài việc bấm huyệt thì các bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để cải thiện bệnh. Dưới đây là một số chú ý dành cho người bị huyết áp cao:

  • Người bị cao huyết áp nên có chế độ dùng thuốc phù hợp, theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa;
  • Bệnh nhân cao huyết áp cần điều chỉnh tâm trạng của mình, tránh việc tâm trạng bị kích động, mệt mỏi, nghỉ ngơi đầy đủ;
  • Có chế độ ăn uống khoa học, hạn chế dùng chất béo, mỡ động vật, không uống rượu bia để kiểm soát bệnh;
  • Tập thể dục đều đặn và khám bệnh định kì để có thể theo dõi diễn biến bệnh tốt nhất…

Trên đây là một số cách bấm huyệt hạ huyết áp mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà giúp cải thiện bệnh mà vẫn an toàn, bên cạnh đó còn hạn chế được việc dùng thuốc nhằm hạn chế tác dụng phụ cho sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755