Cách nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

Triệu chứng lâm sàng của người bị thoát vị đĩa đệm cổ

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ bao gồm đau nhức vùng cổ, vai, gáy và kèm theo đó là tê bì hoặc mất cảm giác ở tay, cổ tay… Tình trạng này nếu kéo dài có thể diễn tiến nặng, gây ra các biến chứng nguy hiểm như tàn phế, hẹp ống sống, thiếu máu não,… làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, sinh hoạt.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ và cách nhận biết

Thoát vị đĩa đệm ở cổ xảy ra do thường xuyên phải vận động cổ hoặc cổ bị chịu áp lực lớn trong thời gian dài dẫn đến tình trạng các đĩa đệm bị tổn thương và thoát bị. Các đốt sống cổ C5 và C6 là những đốt sống cổ dễ gặp phải tình trạng này nhất. Để chẩn đoán đốt sống cổ bị thoát vị đĩa đệm hay không các bác sĩ sẽ căn cứ vào các triệu chứng lâm sàng và các triệu chứng cận lâm sàng như sau:

Triệu chứng lâm sàng:

Triệu chứng lâm sàng của người bị thoát vị đĩa đệm cổ
Triệu chứng lâm sàng của người bị thoát vị đĩa đệm cổ

Các triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết khi bị thoát vị đĩa đệm cổ gồm có:

 • Đau nhức trên diện rộng: khi bị thoát vị đĩa đệm cổ thì người bệnh sẽ cảm thấy bị đau tại một hoặc 2 đốt sống cổ (thường là điểm khởi phát cơn đau), sau đó cơn đau lan ra vùng bả vai rồi lan đến cánh tay. Trong nhiều trường hợp, người bệnh còn cảm thấy cơn đau lan đến sau đầu và đau ở hốc mắt.
 • Tê và ngứa ở chân, tay: cảm giác tê, ngứa ở tay và chân xảy ra nếu khối thoát vị chèn ép vào tủy sống. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy tê ngứa từ cổ rồi lan ra toàn thân, sau đó lan tới tay chân. Trường hợp khối thoát vị chèn ép dây thần kinh thì người bệnh sẽ cảm thấy tê ngứa ở vùng cánh tay, bàn tay và các ngón tay.
 • Các cử động, vận động bị hạn chế: không những đau nhức khiến việc vận động, cử động khó khăn, gây đau đớn nhiều mà thoát vị đĩa đệm còn khiến các khớp bị cứng dẫn đến cử động cổ, cánh tay bị hạn chế. Người bệnh sẽ khó khăn khi đưa tay ra sau lưng hoặc đưa tay lên cao, đồng thời việc cúi ngửa hoặc quay cổ cũng trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ gặp khó khăn khi đi bộ do gặp phải tình trạng căng cứng bắp chân. Đặc biệt, trong trường hợp bị nặng, người bệnh còn có thể bị liệt nửa người, mất khả năng đi lại, làm việc.
 • Yếu cơ: yếu cơ là tình trạng người bệnh sẽ gặp phải khi khối đĩa đệm chèn ép vào tủy sống. Lúc này, các cơ chân sẽ yếu trước tiên, sau đó đến cơ tay khiến người bệnh đi lại không vững, dáng đi xiêu vẹo như người say rượu. Trường hợp yếu cơ tăng lên thì khi vận động gắng sức, các thớ cơ vùng đùi và bắp chân của người bệnh sẽ rung lên.
 • Một số dấu hiệu khác: ngoài các triệu chứng thường gặp kể trên thì người bị thoát vị đĩa đệm cổ còn thường gặp phải các tình trạng khác như mệt mỏi, đau một bên lồng ngực, khó thở, chán ăn, ăn không ngon, táo bón, sụt cân, tiểu khó, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt…

Tham khảo thêm:

Triệu chứng cận lâm sàng:

Để chẩn đoán chính xác tình trạng thoát vị đĩa đệm, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện chụp MRI bởi trên thực tế các triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ lâm sàng thường không rõ ràng ở tất cả các bệnh nhân.

Triệu chứng cận lâm sàng khi thoát vị đĩa đệm ở cổ
Triệu chứng cận lâm sàng khi thoát vị đĩa đệm ở cổ

Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ có các triệu chứng sau:

 • Vị trí đĩa đệm: đĩa đệm nằm sai lệch vị trí, thường sẽ chèn ra trước hoặc sau hoặc chèn vào thân đốt sống.
 • Khối thân nhầy: khối thân nhầy cũng nằm sai lệch vị trí, nó sẽ bị thoát ra khỏi vị trí thông thường.
 • Cột sống cổ: cột sống cổ có dấu hiệu cong vẹo, chiều cao đốt sống bị giảm – thuật ngữ chuyên môn là “có tam chứng barr”.
 • Rễ dây thần kinh hoặc tủy sống: có dấu hiệu rễ dây thần kinh hoặc tủy sống bị chèn ép.

Lưu ý: người bị thoát vị đĩa đệm cổ sẽ có các triệu chứng tăng theo cấp độ. Với mỗi cấp độ sẽ xuất hiện các dấu hiệu đặc trưng tương ứng.

 • Cấp độ 1: người bệnh bị cứng cổ, khó vận động và thường đau khi cúi xuống. Các cơn đau sẽ tăng dần và lan dần xuống vai. Người bệnh cũng sẽ cảm thấy đau nhiều hơn khi làm việc nặng, vận động cổ nhiều.
 • Cấp độ 2: người bệnh cảm thấy đau nhiều, đau kéo dài. Các cơn đau lan rộng từ gáy ra sau đầu và tai. Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ đau và có thể bị vẹo cổ khi vận động cổ nhiều.
 • Cấp độ 3: người bệnh bị đau đầu, đau gáy lan xuống vai, tê bì và đau cánh tay. Ngoài ra, ở giai đoạn này, người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng nấc cụt, ngáp, chóng mặt.

Trên đây là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ lâm sàng, cận lâm sàng cùng cách nhận biết tình trạng, mức độ bệnh khi bị thoát vị đĩa đệm cổ. Trong trường hợp gặp phải các triệu chứng lâm sàng kể trên nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ngay để được thăm khám, xác định tình trạng chính xác nhất, từ đó có hướng điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị thoát vị đĩa đệm cổ càng sớm thì cơ hội phục hồi sẽ càng cao. Điều này cũng sẽ góp phần hạn chế các biến chứng nguy hiểm mà bệnh có thể gây nên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755