Chữa bệnh bằng tác động cột sống hiệu quả cao, an toàn cho sức khỏe

Tác động cột sống có ưu điểm gì?

Tác động cột sống là một trong nhiều phương pháp chữa bệnh cổ truyền không còn xa lạ với nhiều người, tuy nhiên, để hiểu về phương pháp này và hiệu quả của nó trong việc chữa bệnh thì không phải ai cũng có thể biết được. Vì thế, bài viết này sẽ là những kiến thức tổng quan về phương pháp này mà các bạn có thể nắm được.

TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG LÀ GÌ?

Thế nào là tác động cột sống?
Thế nào là tác động cột sống?

Cột sống có các phần nối tiếp từ xương sọ đến xương cụt có 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống lưng, 5 đốt sống thắt lưng và 5 đốt sống cùng xương cụt. Trong đốt sống có cả tủy sống. Mỗi một cơ quan có một tác dụng riêng, do đó nó có ảnh hưởng tới sự vận động cũng như cảm giác của con người.

Tác động cột sống chính là việc dùng thủ thuật để tác động vào xương sống hoặc vùng bên cạnh xương sống, những tác động này thường là ấn, day, bấm, miết hoặc phân. Đôi khi có những bệnh nhân thì phải kết hợp đủ cả những tác động này lại để mang lại hiệu quả như mong muốn.

Ví dụ, như khi tay bị yếu thì các bạn có thể áp dụng biện pháp này để tác động đến vùng cột sống cổ để phục hồi chức năng của cánh tay; Nếu bệnh nhân có cơn hen khó thở chúng ta cũng có thể tác động cột sống để hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân hoặc cắt cơn khó thở.

Đây là phương pháp chữa bệnh để giúp duy trì sự cân bằng của hệ cột sống và phục hồi cột sống nhằm giúp bệnh nhân có được hoạt động như bình thường, đây cũng là biện pháp giúp phòng và chữa bệnh về cột sống. Tùy thuộc vào mục đích phòng bệnh hay chữa bệnh mà các thầy thuốc sẽ có tác động vào hệ thần kinh thực vật hoặc hệ thần kinh động vật phù hợp.

TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG KHÁC VỚI NHỮNG PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC NHƯ THẾ NÀO?

Có nhiều phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc khác như châm cứu hoặc bấm huyệt đều có thể giúp người bệnh thông kinh hoạt lạc, tăng cường tuần hoàn máu, giải phóng được các ổ trọng điểm đang bị rối loạn, gân cơ đang bị kết dính…

Nhưng tác động cột sống là phương pháp chữa bệnh không chỉ đơn thuần nghiên cứu và hình thái của cột sóng mà còn tìm hiểu về hướng nghiêng và thẳng của cột sống để có thể nhận biết được đốt sống có bất thường không hoặc các phản xạ về nhiệt độ da tại khu vực có hiện tượng bất thường.

Đều là những tác động lên khu vực cột sống hoặc khu vực trọng điểm liên quan nhưng tác động cột sống không phải là bấm huyệt. Những tác động cột sống có ưu điểm hơn đó là khi thực hiện thì bắt buộc thầy thuốc phải tác động vào để đưa cột sống trở lại trạng thái như ban đầu. Nói chung, tác động cột sống chữa bệnh theo những nguyên tắc, thủ thuật và phương thức riêng.

NHỮNG BỆNH LÝ MÀ TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG CHỮA ĐƯỢC VÀ LƯU Ý CHO BỆNH NHÂN

Trải qua nhiều nghiên cứu cũng như đi vào thực tế thì các thầy thuốc cũng cho rằng mặc dù tác động cột sống là một phương pháp chữa bệnh rất hay mang lại nhiều lợi ích cho con người, tuy nhiên, không phải cũng có thể áp dụng được phương pháp này. Có người áp dụng được, nhưng có những người thì lại không.

Những ai có thể áp dụng phương pháp này?

Tác động cột sống là biện pháp chữa bệnh không chỉ đơn thuần là tác động lên cột sống mà còn có thể có tác động lên các dây thần kinh, nên quá trình chữa bệnh này không chỉ đơn thuần là chữa bệnh về cơ xương khớp mà còn chữa được nhiều chứng bệnh lý khác nhau như:

 • Bệnh về hệ thần kinh;
 • Bệnh về hệ vận động;
 • Bệnh về hệ tuần hoàn;
 • Các bệnh về hệ tiêu hóa;
 • Các bệnh hệ bài tiết;
 • Các bệnh về hệ nội tiết;
 • Bệnh về hệ sinh dục nam nữ và các bệnh khác chưa rõ nguyên nhân….

Những ai không thể áp dụng phương pháp này?

Những đối tượng dưới đây nếu như đang mắc bệnh lý về các bệnh liên quan mà tác động cột sống chữa được nhưng cũng không thể áp dụng được phương pháp này là những trường hợp:

 • Bệnh nhân bị lở loét, mọc mụn vùng cột sống hoặc vùng da cần tác động, bởi khi thực hiện sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn;
 • Phương pháp này không áp dụng được cho những bệnh nhân mắc các bệnh nhiễm trùng, bệnh do virus gây ra hoặc bệnh nhân bị gãy xương;
 • Những bệnh nhân bị lao xương, ung thư xương hoặc loãng xương cũng không thể áp dụng được phương pháp này;
 • Bệnh nhân gặp phải những tổn thương về thực thể như loét dạ dày, viêm hoặc thủng dạ dày, nhồi máu cơ tim, suy tim, sỏi thận, sỏi mật….

Một số bệnh nhân khi tiến hành tác động cột sống cũng có thể kết hợp điều trị thêm cùng một số biện pháp chữa bệnh khác như châm cứu, uống/ đắp thuốc nam, khí công y đạo để làm tăng hiệu quả chữa bệnh.

ĐẶC ĐIỂM ƯU VIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH BẰNG TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

Tác động cột sống có ưu điểm gì?
Tác động cột sống có ưu điểm gì?

Tác động cột sống là phương pháp chữa bệnh toàn diện, vừa có thể khám bệnh vừa có thể chữa bệnh và tiên đoán được một phần bệnh cũng như diễn biến bệnh. Bởi cơ thể con người là một cấu trúc hoàn chỉnh, chặt chẽ được điều phối bởi hệ thần kinh, do đó nếu như trong cơ thể có bộ phận nào gặp phải bất thường thì một số cơ quan khác cũng bị ảnh hưởng. Các đặc trưng cơ bản của tác động cột sống chính là cột sống, lớp cơ, nhiệt độ và cảm giác.

Cột sống liên quan đến nhiều bệnh thuộc về hệ tuần hoàn, hô hấp, hệ thần kinh, hệ cơ xương khớp. Nếu như cột sống bị biến đổi thì đều có nguồn gốc thì các tiết đoạn thần kinh xuất phát từ tủy sống.

Lớp cơ sẽ được thay đổi thì tiến hành phương pháp này, các ổ bệnh được giải tỏa, lớp cơ linh hoạt hơn và khi đạt đến mức này thì người thầy thuốc phải dừng thao tác ngay lập tức để không gây ra phản vệ làm cho lớp cơ này bị co lại.

Nhiệt độ chính là cơ sở để khám và theo dõi được diễn biến bệnh trong, sau quá trình điều trị. Nếu như nhiệt độ trên da bình thường thì là cơ thể khỏe mạnh, nếu như nhiệt độ không bình thường thì đây là dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang có bệnh.

Cảm giác khi thực hiện thao tác phải khiến cho bệnh nhân thoải mái, giảm bớt đau đớn khó chịu. Còn nếu như bệnh nhân vẫn cảm thấy khó chịu, đau gia tăng thì phải ngừng thao tác và kiểm tra lại trọng điểm cần thao tác.

NHỮNG CHÚ Ý KHI TIẾN HÀNH TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

Tác động cột sống là cách chữa bệnh không cần xâm lấn vào cơ thể và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao, tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này thì cần được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm vững vàng vì nếu như có bất cứ thao tác nào thực hiện sai cũng có thể gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Bệnh nhân cũng không nên tùy ý áp dụng các biện pháp tác động cột sống mà cần thăm khám và nghe tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị đúng đắn nhất. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý một số điều sau đây:

 • Bệnh nhân nên lựa chọn cơ sở khám chữa bệnh uy tín, có giấy phép hoạt động, bác sĩ có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâm sàng phong phú, đã có nhiều năm hoạt động trong tác động cột sống;
 • Trong thời gian điều trị để tốt nhất cho sức khỏe thì các bạn không nên làm việc nặng, không nên cúi nhiều;
 • Mỗi ngày nên tập luyện thể dục thể thao đều đặn, nhẹ nhàng, không luyện tập quá sức hoặc gây ra áp lực cho hệ cơ xương, khớp;
 • Bệnh nhân cũng nên có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung cân đối các dưỡng chất trong cơ thể để tốt cho xương, hệ gân, cơ;
 • Có thể tham khảo thêm thầy thuốc về việc dùng thêm các loại thuốc uống hoặc bài tập nhẹ nhàng ở nhà để cải thiện hiệu quả chữa bệnh…

Trên đây là những kiến thức các bạn có thể tham khảo về tác động cột sống, đây là một trong nhiều lĩnh vực chữa bệnh khá hiệu quả, nhưng có nhiều thuật ngữ chuyên môn khó hiểu nên cách viết chúng tôi đã cải biên để giúp các bạn dễ hiểu hơn. Hi vọng qua bài viết này các bạn cũng có thêm kiến thức về cách chữa bệnh cũng như nhận thức đúng đắn về phương pháp này để có lựa chọn điều trị bệnh phù hợp hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755