Đau dạ dày nên ăn rau gì tốt để không gây ra các cơn đau

Khi đau dạ dày nên ăn rau gì tốt?

Rau xanh là một trong nhiều thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nhưng đối với những người mắc bệnh đau dạ dày thì chế độ ăn uống cần thận trọng hơn rất nhiều. Ăn uống không thể tùy tiện và lựa chọn bất cứ thực phẩm nào cũng được. Rau xanh cũng là một thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, do đó, việc lựa chọn loại rau xanh nào, thực phẩm nào? Khi bị đau dạ dày nên ăn rau gì tốt luôn được nhiều người bệnh quan tâm.

GIẢI ĐÁP – ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN RAU GÌ TỐT?

Khi đau dạ dày nên ăn rau gì tốt?
Khi đau dạ dày nên ăn rau gì tốt?

Rau xanh có chứa nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe và khả năng tiêu hóa của con người. Tuy nhiên, có một số loại rau xanh lại chứa một lượng lớn carbohydrate có thể khó hòa tan và gây khó tiêu. Chính vì thế, để hạn chế làm tổn thương đến dạ dày và không gây ra nhiều cơn đau các bạn nên tích cực dùng một số loại rau dưới đây:

Bắp cải

Có thể nói bắp cải là loại rau vàng của người mắc bệnh dạ dày. Rau bắp cải có chứa nhiều vitamin, như vitamin K, U có khả năng chống viêm, làm lành vết loét ở dạ dày một cách hiệu quả. Vì thế, những người bị mắc bệnh dạ dày đặc biệt như viêm loét dạ dày nên tích cực ăn bắp cải mỗi ngày để cải thiện bệnh dạ dày.

Bắp cải
Bắp cải

Nhưng để các chất không bị phân hủy thì tốt nhất là các bạn nên nấu rau bắp cải khi chín tới, không nên nấu quá chín. Và các bạn cũng có thể dùng dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn cho việc cải thiện bệnh.

Tham khảo thêm:

Rau dền

Rau dền có tác dụng bổ máu, tăng cường tuần hoàn máu và có lợi cho người bị mắc bệnh dạ dày. Thường xuyên ăn rau dền giúp người bệnh cải thiện hệ tiêu hóa, làm giảm chứng đầy hơi, khó tiêu một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, loại rau này còn có khả năng tán ứ, tiêu viêm, rất tốt, chính vì thế sẽ giúp cải thiện được bệnh dạ dày.

Rau dền
Rau dền

Các bạn có thể chế biến rau dền thành các món ăn khác nhau như luộc, rau dền nấu canh để ăn mỗi ngày sẽ cải thiện được chứng bệnh dạ dày hiệu quả.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi
Rau mồng tơi

Những người bị mắc bệnh dạ dày hãy thường xuyên ăn rau mồng tơi. Bởi loại rau này có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như vitamin A, K, D tốt cho sự hoạt động của đường ruột và có thể ngăn ngừa chứng táo bón hiệu quả. Rau mồng tơi cũng là thực phẩm có tính mát nên có thể giúp chúng ta giảm thiểu cơn đau dạ dày hiệu quả.

Đậu rồng

Quả đậu rồng hoặc nhiều người còn gọi là đậu khế vì có múi giống quả khế. Quả đậu rồng có chứa nhiều gluxit hoặc protit có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế các cơn đau dạ dày hiệu quả. Các loại chất dinh dưỡng đa dạng có trong quả đậu rồng cũng có tác động rất tốt đối với việc cải thiện khả năng tiêu hóa cũng như sức khỏe của người bệnh.

Đậu rồng
Đậu rồng

Đặc biệt, nhiều người còn dùng hạt đậu rồng khô tán thành thuốc để chữa bệnh dạ dày. Chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, những triệu chứng đau nhức khó chịu của bệnh dạ dày sẽ được cải thiện.

Rau thì là

Rau thì là
Rau thì là

Nhiều người vẫn thường sử dụng rau thì là như một loại gia vị, nhưng ít người biết được rằng đây cũng là một loại rau tốt cho người bị mắc bệnh dạ dày. Bởi rau thì là có khả năng giảm thiểu được sự tăng tiết dịch vị dạ dày, cải thiện chứng ợ chua, ợ nóng rất hiệu quả. Hơn nữa, loại rau này có thể đào thải được lượng độc tố trong cơ thể và ngăn chặn nguy cơ ung thư dạ dày cho người bệnh.

Rau chân vịt

Rau chân vịt
Rau chân vịt

Rau chân vịt nhiều người còn gọi với cái tên là rau cải bina có tác dụng tăng cường sự hoạt động của nhu động ruột, làm giảm triệu chứng táo bón, làm tăng cường khả năng tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc dạ dày trước những ảnh hưởng của acid dịch vị dạ dày. Vì thế, để hạn chế các cơn đau dạ dày các bạn cũng có thể thường xuyên dùng rau chân vịt vào các bữa ăn mỗi ngày để cải thiện bệnh.

Rau cần tây

Rau cần tây
Rau cần tây

Không cần phải ăn quá nhiều rau cần tây cũng có thể giúp cho các bạn giảm thiểu được triệu chứng bệnh dạ dày hiệu quả. Rau cần tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin K, vitamin C và các loại khoáng chất khác giúp cải thiện triệu chứng bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Nếu như dùng rau cần tây thường xuyên sẽ giúp các bạn cải thiện được vết loét và ngăn chặn ung thư dạ dày.

BỊ BỆNH DẠ DÀY NÊN KIÊNG ĂN RAU GÌ?

Khi bị mắc bệnh dạ dày, các bạn nên kiêng một số thực phẩm dưới đây để hạn chế các cơn đau, cụ thể là:

  • Người bị mắc bệnh dạ dày cần kiêng các loại rau sống, rau chưa qua chế biến, vì có thể chứa nhiều vi khuẩn chưa được tiêu diệt hết và làm kích ứng dạ dày, dẫn tới các cơn đau;
  • Người bị mắc bệnh dạ dày nên kiêng các loại rau muối chua, rau đã được lên men như dưa muối, kim chi… bởi những thực phẩm này có thể làm tổn thương dạ dày, làm cho vết loét dạ dày sâu hơn và gây ra các cơn đau…

Như vậy, các bạn cũng đã biết bệnh đau dạ dày nên ăn rau gì và không nên ăn rau gì, những người bị mắc bệnh đau dạ dày nên chú ý đến chế độ ăn uống của bản thân để hạn chế các cơn đau và ngăn chặn biến chứng cho sức khỏe được tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *