Mổ sỏi thận có nguy hiểm không và có biện pháp mổ sỏi thận nào?

Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Có rất nhiều người mắc bệnh sỏi thận và mong muốn được mổ sỏi thận nhưng lại lo lắng về việc mổ sỏi thận có nguy hiểm không hoặc là có biện pháp nào thay thế mổ sỏi thận không? Vậy các bạn là những người đang mắc bệnh sỏi thận và mong muốn được mổ sỏi thận hoặc thuộc diện phải mổ sỏi thận thì các bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi.

MỔ SỎI THẬN CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Bệnh sỏi thận là căn bệnh thường gây ra cho người bệnh những triệu chứng đau đớn khó chịu, thậm chí tình trạng đau khiến cho người bệnh không chịu nổi. Khi bị mắc bệnh sỏi thận không phải ai cũng có thể tiến hành mổ sỏi thận. Mổ sỏi thận chỉ được tiến hành ở những bệnh nhân có hiện tượng thận ứ nước nặng gây ra viêm nhiễm đường tiểu, bệnh nhân dùng thuốc nhưng không mang lại hiệu quả, sỏi thận gây ra biến chứng ở đường tiết niệu do dòng chảy bị tắc làm ứ đọng nước tiểu.

Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?
Mổ sỏi thận có nguy hiểm không?

Tham khảo thêm:

Mổ sỏi thận là biện pháp cuối cùng không mong muốn và bất đắc dĩ người bệnh mới phải thực hiện. Khi tiến hành mổ sỏi thận thì các bạn có thể phải đối mặt với một số nguy cơ biến chứng như:

Chảy máu sau khi mổ sỏi thận

Đây là biến chứng thường thấy ở những người mổ lấy sỏi kể cả ở những người mổ nội soi hoặc mổ mở để lấy sỏi ra ngoài. Trường hợp này gặp nhiều hơn cả ở những bệnh nhân mắc chứng sỏi san hô hoặc những người có sỏi lớn, bề mặt sỏi xù xì. Chảy máu sau mổ có thể xuất hiện 2 trường hợp là chảy máu ngay sau khi mổ sỏi thận hoặc chảy máu sau một thời gian mổ lấy sỏi.

Chảy máu ngay sau khi mổ thường xuất hiện ở một số trường hợp như:

  • Bệnh nhân bị mắc chứng tăng huyết áp, bệnh nhân có hoạt động mạnh hoặc phải gồng cơ thể nhiều vì đau sau mổ;
  • Mổ sót tổn thương, trong quá trình mổ bác sĩ cầm máu không kĩ, hoặc quá trình vận chuyển bệnh nhân về phòng nghỉ không đúng cách;
  • Đối với những trường hợp nhẹ các bạn có thể can thiệp nội khoa trong một vài ngày là có thể chấm dứt được tình trạng chảy máu sau mổ, còn đối với những trường hợp nặng thì phải can thiệp ngoại khoa mới có thể điều trị được.
  • Chảy máu sau một thời gian mổ sỏi thận có thể xuất hiện ở trường hợp bệnh nhân bị nhiễm khuẩn sau đợt mổ. Tình trạng này thường xuất hiện ở khoảng 5-12 ngày sau khi phẫu thuật mổ lấy sỏi thận. Viêm nhiễm ở vết mổ đã làm cho đường khâu bị bục ra, bong cục máu đông và dẫn tới chảy máu.

Rò nước tiểu

Một trong nhiều biến chứng khác mà người bệnh dễ gặp phải sau khi mổ sỏi thận nữa đó chính là rò nước tiểu. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này đó chính là sót sỏi hẹp bể thận hoặc hoại tử nhu mô thận. Khi bị rò nước tiểu người bệnh có khả năng bị nhiễm khuẩn đường niệu hoặc nguy cơ tái phát sỏi thận rất lớn.

Viêm thận, viêm bể thận cấp

Tình trạng này xuất hiện nhiều ở những bệnh nhân sau khi mổ sỏi thận bị viêm nhiễm đường niệu. Trường hợp này nếu như may mắn được phát hiện sớm điều trị nội khoa có thể đẩy lùi được hoàn toàn bệnh.

Ngoài những biến chứng này, các bạn khi tiến hành mổ sỏi thận cũng có thể gặp phải một số biến chứng khác như nhiễm trùng máu, tắc mạch, tiểu không tự chủ. Một số trường hợp xấu bệnh nhân còn có thể bị mất chức năng thận và phải cắt thận…

Nhìn chung, biến chứng sau mổ sỏi thận rất khó lường trước dù là bạn áp dụng điều trị bằng cách nào đi chăng nữa. Nhưng điều này đôi khi cũng phụ thuộc vào trình độ của bác sĩ cũng như quá trình sinh hoạt của người bệnh sau khi mổ sỏi thận là như thế nào.

CÓ NHỮNG BIỆN PHÁP MỔ SỎI THẬN NÀO?

Có những biện pháp mổ sỏi thận nào hiện nay?
Có những biện pháp mổ sỏi thận nào hiện nay?

Mổ sỏi thận có thể giúp các bạn nhanh chóng loại bỏ được sỏi ra khỏi cơ thể nhưng cũng có thể tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe và khả năng tái phát lại sỏi rất lớn. Hiện nay, tùy thuộc vào tình trạng bệnh, mong muốn của bệnh nhân cũng như sức khỏe của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp mổ như sau:

  • Mổ mở truyền thống để lấy sỏi. Biện pháp này hiện nay ít được dùng vì có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe;
  • Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể;
  • Phương pháp tán sỏi thận qua da;
  • Mổ nội soi sỏi thận…

Như vậy là các bạn đã biết mổ sỏi thận có nguy hiểm không. Sỏi thận là căn bệnh thường gặp ở xã hội hiện nay và bất cứ ai cũng có thể mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể may mắn phát hiện bệnh sớm để điều trị hoặc là hiểu được sự nguy hiểm của bệnh mà điều trị sớm. Nhiều người bệnh do chủ quan để bệnh lâu ngày không được chữa trị nên đã dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Cuối cùng phải mổ lấy sỏi gây ra nhiều đau đớn, tốn kém chi phí cho người bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755