Người bệnh viêm da dị ứng nên ăn gì và nên kiêng gì?

Người bị viêm da dị ứng nên ăn gì?

Theo các chuyên gia da liễu, viêm da dị ứng không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu điều trị đúng cách kết hợp với chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý thì bệnh hoàn toàn có thể đẩy lùi và không tái phát. Vậy, viêm da dị ứng nên ăn gì thì tốt và nên kiêng ăn gì? Sau đây là chia sẻ của chuyên gia.

Viêm da dị ứng nên ăn gì?

Người bị viêm da dị ứng nên ăn gì?
Người bị viêm da dị ứng nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng ngứa ngáy, sưng đỏ do viêm da dị ứng gây ra. Đồng thời, một chế độ dinh dưỡng hợp lý còn góp phần phòng ngừa bệnh tái phát.

Các chuyên gia da liễu cho biết, người bị viêm da dị ứng nên ăn các nhóm thực phẩm sau:

Rau củ, trái cây tươi

Nên ưu tiên bổ sung rau củ quả tươi
Nên ưu tiên bổ sung rau củ quả tươi

Rau củ, trái cây tươi được đánh giá là những thực phẩm hàng đầu mà người bị viêm da dị ứng nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Trong các loại rau, củ, quả chứa hàm lượng cao các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, bao gồm vitamin, khoáng chất, nước và đặc biệt là các chất chống oxy hóa.

Không những bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể mà việc bổ sung rau, củ, quả vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày sẽ giúp nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Người bị viêm da dị ứng nên ăn các loại rau như rau cải xanh, rau má, súp lơ xanh, bắp cải, rau bina, cải brussels, giá đỗ, măng tây, húng quế, tía tô… Các loại củ như cà rốt, củ dền, củ cải. Các loại trái cây tốt cho người bị viêm da dị ứng là những loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, bưởi, ổi, dâu tây, cà chua… Bởi vitamin C sẽ giúp tái tạo lớp sừng trên da, đồng thời cải thiện tình trạng lão hóa da.

Tham khảo thêm:

Các loại cá tươi

Các loại cá biển tươi giàu omega-3
Các loại cá biển tươi giàu omega-3

Những loại cá chứa axit béo omega-3 là những thực phẩm người bị viêm da dị ứng không nên bỏ qua. Axit béo omega-3 là chất dinh dưỡng tốt cho da, giúp kiểm soát lượng dầu, độ ẩm, ngăn ngừa sự tăng lớp sừng và đặc biệt ngăn ngừa lão hóa da.

Những loại cá tươi giàu omega-3 bao gồm:

  • Cá trích không chỉ giàu omega-3 mà còn dồi dào protein, canxi, magie, kali, niacin, vitamin B-12, selen là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
  • Cá hồi nổi tiếng với hàm lượng omega-3 cao. Đồng thời, nó còn giàu protein, magie, kali, vitamin A…
  • Cá bơn: giàu omega-3 và protein, kali, niacin.
  • Cá thu: bên cạnh omega-3, cá thu còn rất giàu các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin B-12, niacin, selen, magie, sắt, kali, protein.
  • Cá mòi: giàu omega-3 và vitamin A, niacin, canxi.
  • Cá cơm biển: không những giàu omega-3 mà cá cơm biển còn có nhiều chất đạm, canxi, kali, selen, vitamin B-12, niacin.
  • Cá hồi hoa được biết đến là giàu omega-3 và một số chất dinh dưỡng khác như protein, canxi, magie, niacin.

Thịt lợn nạc

Thịt lợn nạc
Thịt lợn nạc

Thịt nạc là phần thịt giàu protein và khoáng chất và đặc biệt là không chứa mỡ – mỡ có thể phá hủy cấu trúc da và tác động làm các triệu chứng viêm da dị ứng nặng hơn. Chính vì vậy, thịt nạc là thực phẩm các chuyên gia da liễu khuyên người bị viêm da dị ứng nên sử dụng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh không nên sử dụng quá nhiều thịt nạc và nên sử dụng một lượng vừa đủ và không ăn quá nhiều lần trong tuần.

Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt hay ngũ cốc nguyên cám là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe làn da. Nó chứa rất nhiều chất xơ, vitamin nhóm B complex, và các chất dinh dưỡng khác như vitamin E, B1, B5, D1… Ngoài ra, các loại ngũ cốc nguyên hạt còn chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể.

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao đối với sức khỏe và làn da nên ngũ cốc nguyên hạt được khuyến khích là thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt gồm có:

  • Bắp nguyên hạt, lúa mạch đen toàn phần, kiều mạch, lúa mì…
  • Các loại đậu như đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ,…
  • Gạo lứt, yến mạch,…

Viêm da dị ứng nên kiêng gì?

Người bị viêm da dị ứng không nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, ngao...
Người bị viêm da dị ứng không nên ăn các loại hải sản như tôm, cua, ngao…

Bên cạnh những nhóm thực phẩm tốt cho người bị viêm da dị ứng kể trên thì những loại thực phẩm dưới đây được khuyến cáo là không nên hoặc hạn chế ăn đối với người viêm da dị ứng:

  • Hải sản: một số loại hải sản như tôm, cua, ngao, hàu,… gây kích ứng da, có thể khiến cho tình trạng ngứa, mẩn đỏ tồi tệ hơn.
  • Thực phẩm chứa nhiều đường: đường được xem là nguyên nhân khiến tình trạng ngứa ngáy, sưng đỏ trở nên nặng. Vì vậy, các sản phẩm như bánh kẹo ngọt, siro, mật ong, nước ngọt… là thực phẩm không nên ăn khi bị viêm da dị ứng.
  • Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt trâu… làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể khiến tình trạng sưng, viêm trên da trở nặng. Vì vậy, người bị viêm da dị ứng nên tiêu thụ ít nguồn chất béo bão hòa. Đây cũng là khuyến cáo của trung tâm Y tế Đại học Maryland dành cho người bị viêm da dị ứng.
  • Các sản phẩm làm từ sữa: các sản phẩm từ sữa như pho mát, bơ làm tăng hàm lượng chất béo bão hòa trong cơ thể. Do đó đây cũng là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế.
  • Ngoài ra, rượu, bia, chất kích thích, thực phẩm cay nóng, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn chứa nhiều dầu mỡ cũng là những thực phẩm người bị viêm da dị ứng không nên sử dụng.

Như vậy, viêm da dị ứng nên ăn gì và không nên ăn gì đã được các chuyên gia chia sẻ ở trên. Hy vọng với những chia sẻ này, các bệnh nhân viêm da dị ứng sẽ xây dựng được cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để góp phần đẩy lùi bệnh sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *