Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ và mổ sỏi thận có nguy hiểm?

Biện pháp thay thế mổ sỏi thận hiện nay là gì?

Bệnh sỏi thận không phải là hiếm trong xã hội hiện nay và có không ít người khi mắc căn bệnh này sợ hãi do nghĩ rằng căn bệnh này phải mổ và phẫu thuật thì mới có thể đẩy lùi được bệnh. Gửi về hòm thư điện tử của Phòng khám Hồng Sơn Đường, bệnh nhân Nguyễn Văn Tân (38 tuổi, Vĩnh Phúc) có gửi câu hỏi về cho phòng khám với nội dung như sau:

“Cháu mắc bệnh sỏi thận 6mm, hiện nay sỏi gây ra triệu chứng khá khó chịu như đau bụng và đau lưng. Nhiều người nói rằng, với kích thước sỏi như cháu và đau nhiều thì cần phẫu thuật, điều này có đúng không? Kích thước sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ và nếu cháu mổ có nguy hiểm không và có biện pháp điều trị thay thế không?

(Cháu xin cảm ơn)

GIẢI ĐÁP SỎI THẬN BAO NHIÊU MM THÌ PHẢI MỔ?

Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ?
Sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ?

Trước tiên chúng tôi xin cảm ơn bạn Tân đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình về cho Phòng khám Hồng Sơn Đường. Hiện tại, chúng tôi nắm được thông tin bạn đang mắc sỏi thận kích thước 6mm và gặp triệu chứng đau lưng, đau bụng. Mặc dù thông tin này chưa đủ cho việc chẩn đoán để đưa ra hướng điều trị chính xác nhưng chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc mà các bạn gặp phải.

Đối với kích thước sỏi thận mà bạn đang gặp phải như trên thì thường là vẫn chưa phải mổ, kích thước sỏi 6mm được coi là khá nhỏ. Còn triệu chứng đau lưng, đau bụng mà các bạn đang gặp phải cũng là kích thước sỏi mà nhiều người gặp phải.

Không có một kích thước nhất định cho người bị sỏi thận bao nhiêu mm thì phải tiến hành mổ. Có những người có kích thước sỏi 10mm đến 20mm mà bị thận ứ nước, nhiễm trùng đường niệu, biến chứng đường tiết niệu thì bệnh nhân vẫn phải mổ. Nhưng có những người có kích thước sỏi 20mm đến 30mm nhưng không có thận ứ nước, hoặc không gây ra biến chứng thì bệnh nhân hoàn toàn không phải mổ và có thể dùng thuốc để điều trị.

Tham khảo thêm:

Không biết đối với tình trạng bệnh của bạn Tân, ngoài biểu hiện đau lưng và đau bụng bạn có bị thận ứ nước hay không và có bị biến chứng gì về đường tiết niệu hay không? Nhìn chung, việc sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người cũng như tình trạng bệnh của người bị sỏi thận là như thế nào?

BIẾN CHỨNG MỔ SỎI THẬN

Biến chứng mổ sỏi thận có xuất hiện nay không đôi khi còn phụ thuộc vào tay nghề và phương pháp mà các bạn áp dụng mổ sỏi thận là gì. Thông thường, hiện nay, có rất ít bệnh nhân áp dụng phẫu thuật mổ mở bệnh sỏi thận, nên biến chứng gây ra không nhiều.

Nói như vậy không có nghĩa là không thể có biến chứng cho người mổ sỏi thận. Bởi sau khi mổ sỏi thận các bạn có thể gặp phải một số biến chứng như nhiễm trùng đường niệu, nhiễm trùng máu, tắc mạch các chi, suy thận.

CÓ BIỆN PHÁP THAY THẾ MỔ SỎI THẬN KHÔNG?

Biện pháp thay thế mổ sỏi thận hiện nay là gì?
Biện pháp thay thế mổ sỏi thận hiện nay là gì?

Vậy là các bạn đã biết sỏi thận bao nhiêu thì phải mổ và điều này phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người. Tuy nhiên, cũng có biện pháp điều trị thay thế sỏi thận đó là việc dùng thuốc. Dùng thuốc chữa sỏi thận thì các bạn có thể dùng các loại thuốc tây y hoặc thuốc nam. Cụ thể như sau:

Thuốc tây y chữa bệnh sỏi thận

Bệnh nhân sỏi thận có thể dùng một số loại thuốc để chữa bệnh như các loại thuốc giảm đau, giảm viêm, thuốc chống co thắt niệu quản như naproxen sodium, thuốc inbuprofen…Thuốc có khả năng làm giảm viêm nhiễm đường tiết niệu, làm giãn đường niệu và đẩy sỏi ra bên ngoài dễ dàng hơn.

Những loại thuốc này thích hợp đối với người mắc bệnh sỏi thận với kích thước sỏi nhỏ, sau một thời gian điều trị thì sỏi có thể làm mòn dần và đào thải ra ngoài qua đường niệu.

Dùng thuốc nam chữa bệnh sỏi thận

Đây là cách chữa bệnh được rất nhiều người áp dụng. Bởi biện pháp này điều trị khá an toàn, không gây ra tác dụng phụ, hơn nữa có thể dùng được cho những người mắc bệnh sỏi thận có kích thước lớn. Các vị thuốc nam được dùng nhiều cho người mắc bệnh sỏi thận là kim tiền thảo, rau ngổ, rau mã đề, cây râu mèo, quả dứa dại, chuối hột…

Áp dụng điều trị sỏi thận bằng thuốc nam liên tục trong khoảng 1-2 tháng là triệu chứng bệnh sẽ giảm và có thể đẩy sỏi được ra ngoài, giúp tăng cường sức khỏe và hạn chế nguy cơ tái phát sỏi thận.

Tham khảo thêm: 7 bài thuốc chữa sỏi thận được nhiều người dùng hiện nay

Tóm lại, sỏi thận bao nhiêu mm thì phải mổ là vấn đề được nhiều người bệnh quan tâm. Các bạn khi mắc bệnh sỏi thận cũng không nên quá lo lắng về bệnh, điều tốt nhất mà các bạn nên làm là tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp chữa bệnh phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755