Thoái hóa khớp gối nên ăn gì tốt nhất và nên kiêng gì?

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người mắc phải căn bệnh này. Người bị thoái hóa khớp gối thường gặp phải một số triệu chứng bệnh như đau đối xứng 2 bên khớp, cứng khớp gối, buổi sáng ngủ dậy thường khó để di chuyển hoặc đôi khi đi có thể thấy các khớp kêu lạo xạo… Ngoài việc điều trị bệnh thì chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người bệnh, do đó, mỗi người chúng ta nên dùng những thực phẩm tốt cho sức khỏe, và kiêng những thực phẩm có thể dễ gây kích ứng cho khớp gối.

BỊ THOÁI HÓA KHỚP GỐI NÊN ĂN GÌ?

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
Thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Những người bị thoái hóa khớp gối nếu như có chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp cho người bệnh ngăn chặn được nguy cơ teo cơ, liệt cơ hoặc tàn phế. Chính vì thế dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc cải thiện căn bệnh này. Đối với người bị thoái hóa khớp gối các bạn có thể sử dụng một số thực phẩm như sau:

Nghệ và gừng

Nghệ và gừng là 2 loại thực phẩm, và cũng có thể gọi là thảo dược có tác dụng chống viêm, giảm đau rất tốt. Chính vì thế đối với những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối thì các bạn nên dùng 2 loại thực phẩm này vào các bữa ăn mỗi ngày để cải thiện bệnh cũng như giúp người bệnh giảm đau tốt hơn.

Tham khảo thêm: 5 bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam cực tốt hiện nay

Cá hồi và những thực phẩm giàu vitamin D

Cá hồi và những thực phẩm giàu vitamin D rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối
Cá hồi và những thực phẩm giàu vitamin D rất tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Cá hồi là thực phẩm hàng đầu cho những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối. Cá hồi là thực phẩm có chứa nhiều Omega 3 có khả năng chống viêm và tốt cho việc tăng cường chức năng khớp, làm cho các khớp hoạt động linh hoạt hơn.

Ngoài ra, những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối cũng nên bổ sung các loại vitamin D từ thực phẩm để chống viêm, làm giảm đau, tránh tình trạng cứng khớp, đau khó chịu dẫn đến việc không thể cử động vào buổi sáng.

Các loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D có thể là: sữa hoặc các chế phẩm từ sữa, các loại hải sản, lòng đỏ trứng, các loại nấm, ngũ cốc và bột yến mạch…

Cam hoặc nước ép cam

Cam cũng là thực phẩm rất tốt cho người bị mắc bệnh cho người bị thoái hóa khớp gối, trong cam có chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường đề kháng của cơ thể và làm giảm tình trạng viêm rất tốt.

Những người thường xuyên ăn cam cũng giảm được những cơn đau mà bệnh thoái hóa khớp gối gây ra. Ngoài cam, những người bị thoái hóa khớp gối cũng có thể sử dụng các loại quả mọng khác có chứa nhiều vitamin C như bưởi, dâu tây, việt quất, nho, nam việt quất…

Tỏi

Nếu như bạn không biết thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì hãy nên bổ sung tỏi vào trong các món ăn hàng ngày. Sở dĩ tỏi là thực phẩm được khuyên dùng cho người bệnh mắc bệnh thoái hóa khớp gối là vì thực phẩm này có khả năng chống lại enzym làm hỏng sụn khớp cũng như khả năng chống viêm trong cơ thể giúp người bệnh giảm thiểu các cơn đau khó chịu của người bệnh.

Các loại rau có màu xanh đậm

Rau xanh đậm màu cũng nên được ưu tiên
Rau xanh đậm màu cũng nên được ưu tiên

Các bạn nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm vào trong bữa ăn để có thể cải thiện bệnh được tốt hơn. Trong những loại rau có màu xanh đậm này có chứa nhiều vitamin D cũng như các loại chất chống oxy hóa để giúp nuôi dưỡng xương, tăng cường miễn dịch và chống nhiễm trùng hiệu quả.

Không chỉ vậy các loại thực phẩm này cũng có thể giúp các bạn có thể giảm viêm, sưng đau, tăng cường hệ miễn dịch và tái tạo sụn khớp rất tốt. Những loại rau có màu xanh đậm như: rau cải bina, súp lơ, rau cải bó xôi, cải xoăn, đậu Hà Lan…

Dầu oliu cũng là thực phẩm tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối thường gặp phải những triệu chứng như viêm hoặc sưng khớp thì người bệnh có thể bổ sung dầu oliu trong các bữa ăn để cải thiện bệnh. Việc sử dụng đều đặn dầu oliu cũng giúp cho người bệnh giảm được tình trạng viêm khớp và giảm được nguy cơ phá hủy sụn khớp.

Đây là những thực phẩm mà người bị thoái hóa khớp gối nên ăn nhiều hơn trong các bữa ăn hàng ngày để có được cơ xương khớp chắc khỏe và sức khỏe dẻo dai hơn.

NHỮNG THỰC PHẨM MÀ NGƯỜI THOÁI HÓA KHỚP GỐI NÊN KIÊNG

Bị thoái hóa khớp gối không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ
Bị thoái hóa khớp gối không nên ăn các loại đồ ăn nhanh, nhiều dầu mỡ

Ngoài những thực phẩm tốt cho sức khỏe thì những người mắc bệnh thoái hóa khớp gối nên nắm được những thực phẩm nên kiêng để không làm ảnh hưởng đến sụn khớp:

  • Nên giảm lượng muối, đường trong thực đơn mỗi ngày;
  • Hạn chế tối đa việc ăn những thực phẩm giàu photpho như thịt đỏ, nội tạng động vật, các loại thịt được chế biến sẵn;
  • Hạn chế ăn các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ;
  • Những thực phẩm chứa nhiều lipit, thực phẩm chứa nhiều bơ sữa hoặc những thực phẩm chứa nhiều acid oxalic…;
  • Những người bị thoái hóa khớp kèm theo bệnh gout thì các bạn cần chú ý kiêng những món ăn là các loại đậu măng tây, súp lơ hoặc nấm…

Trên đây là những thực phẩm người bị thoái hóa khớp gối nên ăn và nên kiêng các bạn nên nắm được để điều chỉnh chế độ ăn uống của mình sao cho phù hợp nhằm cải thiện bệnh tốt hơn. Chế độ ăn uống dù tốt đến đâu cũng chỉ là yếu tố phụ, điều quan trọng là các bạn nên điều trị bệnh sớm và áp dụng đúng hướng dẫn điều trị của bác sĩ để bệnh được loại bỏ hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *