Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường là bao lâu?

Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường

Những triệu chứng bệnh tiểu đường thường rất khó để nhận biết trong thời gian đầu mới mắc bệnh. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn là những triệu chứng bệnh có thể bùng phát và gây ra biến chứng nhất định cho sức khỏe. Vậy, thời gian biến chứng bệnh tiểu đường là bao lâu? Và chúng ta nên làm như thế nào để kiểm soát được biến chứng bệnh?

GIẢI ĐÁP THỜI GIAN BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường
Thời gian biến chứng của bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có thể gây ra nhiều biến chứng cho sức khỏe như biến chứng về mắt, biến chứng tim mạch, biến chứng thần kinh, biến chứng thận hoặc gây ra biến chứng nhiễm trùng cho sức khỏe. Thậm chí, có những trường hợp người mắc bệnh tiểu đường không được điều trị có thể dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.

Tuy nhiên, có đến 60% những người mắc bệnh tiểu đường gặp phải biến chứng tại thời điểm phát bệnh, tuy nhiên, biến chứng này nặng nhẹ ở mỗi người khác nhau. Biến chứng thường gặp nhất là biến chứng về thần kinh như người bệnh bị tê bì tay chân, chuột rút và biến chứng về mạch máu như nhiễm trùng, vết thương lâu lành.

Thời điểm sớm nhất của biến chứng tiểu đường có thể xuất hiện sau khoảng 2-3 năm sau khi người bệnh mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là ở những người không kiêng khem được tốt. Đó là những biến chứng cấp tính của bệnh tiểu đường.

Còn đối với những biến chứng mãn tính của bệnh tiểu đường có thể xuất hiện sau khoảng 5-10 năm mắc bệnh tiểu đường. Còn biến chứng về mắt có thể xuất hiện sau khoảng 7 năm mắc bệnh tiểu đường, biến chứng mà người bệnh có thể gặp phải như bệnh về võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

Một số trường hợp muộn hơn có thể xuất hiện sau 12 đến 18 năm mắc bệnh tiểu đường. Nhìn chung biến chứng bệnh tiểu đường xuất hiện sớm hay muộn tùy thuộc vào lối sống của người bệnh, các mà các bạn kiểm soát bệnh như thế nào. Biến chứng bệnh có thể đến sớm hay muộn ở mỗi người khác nhau, do đó các bạn cần có biện pháp kiểm soát lượng đường huyết để ngăn chặn biến chứng bệnh được tốt hơn.

Tham khảo thêm:

CÁCH NGĂN CHẶN BIẾN CHỨNG BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Làm như thế nào để ngăn chặn biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra?
Làm như thế nào để ngăn chặn biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra?

Biến chứng bệnh tiểu đường có thể gặp phải ở bất cứ ai, chính vì thế, các bạn nên chủ động có những biện pháp ngăn chặn tiểu đường bằng cách như sau:

Kiểm soát các bệnh lý đi kèm bệnh tiểu đường

Biến chứng bệnh tiểu đường nhanh hay chậm đôi khi cũng phụ thuộc vào việc các bạn có mắc theo các bệnh lý đi kèm hay không. Nếu như các bạn bị kèm theo một số bệnh lý khác như bệnh huyết áp, bệnh xơ vữa động mạch, bệnh mỡ máu thì các bạn cần kiểm soát ổn định những bệnh lý này.

Ngoài việc dùng thuốc, các bạn nên kiểm soát bằng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế ăn nội tạng động vật, không ăn đồ ăn chiên rán hay đồ ăn nhanh, đồ ăn có nhiều muối…

Nên có biện pháp ổn định đường huyết trong thời gian dài

Để ổn định đường huyết cơ thể một cách lâu dài thì cách tốt nhất là các bạn dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài ra, các bạn cũng nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để đường huyết được kiểm soát hiệu quả:

  • Chế độ ăn uống cần hạn chế dùng những đồ ăn chứa nhiều đường, nước ngọt, đồ uống có ga. Trong bữa ăn hàng ngày nên chia nhỏ bữa ăn, giảm lượng cơm trắng và nên ăn nhiều rau xanh, vừa phải lượng chất đạm;
  • Nên tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày bằng các bài tập phù hợp với sức khỏe;
  • Ngủ đủ giấc, tránh xa căng thẳng, áp lực để kiểm soát bệnh tiểu đường;
  • Loại bỏ thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu bia, dùng các chất kích thích, hạn chế ăn mặn để kiểm soát bệnh.

Như vậy, các bạn đã biết về thời gian biến chứng bệnh tiểu đường là bao lâu. Rất khó để chúng ta có thể đưa ra được con số cụ thể, bởi thời gian gây ra biến chứng ở mỗi người khác nhau, vì thế các bạn cần chủ động tìm hiểu kiến thức về bệnh cũng như có biện pháp phòng ngừa để kiểm soát biến chứng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755