Trào ngược dạ dày thực quản độ A: Nguyên nhân, biến chứng và cách điều trị

Nguyên nhân, triệu chứng trào ngược đạ ày thực quản độ a là gì

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh thường gặp hiện nay, bệnh được chia làm nhiều cấp độ bệnh khác nhau và trào ngược dạ dày thực quản độ a cũng là một trong nhiều dạng bệnh mà nhiều người mắc phải. Nhiều người không biết được rằng bệnh ở mức độ này là nặng hay nhẹ, cần phải điều trị bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những kiến thức liên quan về căn bệnh này để các bạn có nhận định chính xác hơn về bệnh.

BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A LÀ GÌ? ĐỘ A LÀ BỆNH NẶNG HAY NHẸ?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản mức độ a là tình trạng niêm mạc xuất hiện tổn thương do một số tác nhân như acid HCl hoặc dịch mật bị trào ngược lên thực quản.

Mức a khi bị trào ngược dạ dày thực quản là mức độ bệnh nhẹ nhất, bệnh chưa gây ra cho người bệnh nhiều khó chịu trong cuộc sống, tuy nhiên, nếu như bệnh tiến triển nặng hơn và không được điều trị sớm thì bệnh sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.

Tham khảo thêm:

Nguyên nhân, triệu chứng trào ngược đạ ày thực quản độ a là gì
Nguyên nhân, triệu chứng trào ngược đạ ày thực quản độ a là gì

NGUYÊN NHÂN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A

Có nhiều nguyên nhân hình thành căn bệnh này và khi nắm được nguyên nhân hình thành bệnh thì đây cũng là cách giúp các bạn có thể làm giảm triệu chứng bệnh cũng như giúp kiểm soát bệnh không nặng hơn. Dưới đây là những nguyên nhân hình thành và làm tăng mức độ bệnh như:

 • Những người béo phì, thừa cân, cân nặng không duy trì ở mức ổn định;
 • Phụ nữ mang thai, nhất là những người trong 3 tháng cuối của thai kì;
 • Những người mắc bệnh lý về đường tiêu hóa;
 • Những người bị mắc bệnh rối loạn mô liên kết;
 • Những người thường xuyên dùng thuốc giảm đau;
 • Những người có thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học như thường xuyên hút thuốc lá, ăn nhiều dầu mỡ, uống trà đặc, cà phê…

Những yếu tố này đều là những yếu tố có thể làm cho cơ thắt thực quản dưới co giãn bất thường làm cho lượng acid dạ dày sẽ chảy ngược vào thực quản và gây kích ứng niêm mạc, gây viêm, gây tổn thương, hình thành vết loét.

TRIỆU CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A

Mặc dù đây là mức độ bệnh nhẹ nhất khi bị trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên, những người mắc phải căn bệnh này cũng đã ít nhiều cảm nhận được triệu chứng bệnh. Đặc biệt, nếu như người bệnh thường có thói quen sinh hoạt không khoa học thì những triệu chứng bệnh dưới đây càng rõ ràng:

Buồn nôn khi bị trào ngược dạ dày thực quản

Đây là triệu chứng thường thấy khi bị căn bệnh này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lượng dịch hoặc acid bị trào ngược lên cùng đồ ăn gây kích ứng. Nếu như bạn thường xuyên xuất hiện triệu chứng bệnh này mặc dù với tần suất không đều thì bạn cũng cần nghi ngờ khả năng mình mắc chứng trào ngược dạ dày.

Ợ khi đói là triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản độ a

Bình thường chúng ta chỉ ợ khi no, nhưng đối với những người bị trào ngược dạ dày thực quản thì triệu chứng này lại xuất hiện khi đói, càng đói thì ợ càng nặng, đôi khi bệnh nhân có thể xuất hiện ợ hơi thông thường, nhưng có lúc lại ợ chua, ợ nóng. Đây là một dấu hiệu bất bình thường khi cơ giãn thực quản đang hoạt động sai nguyên tắc.

Nước bọt tiết ra nhiều

Đây cũng là một trong nhiều triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản mà các bạn cần chú ý, triệu chứng này xuất hiện là do dịch dạ dày bị trào ngược lên thực quản thì theo phản xạ cơ thể sẽ tiết nhiều nước bọt hơn để trung hòa acid dạ dày. Triệu chứng này cũng thường xuất hiện kèm theo triệu chứng buồn nôn.

Đau họng

Đây cũng là một triệu chứng mà người bệnh thường gặp phải nhưng lại dễ bị nhầm lẫn và chủ quan không nghĩ mình mắc bệnh. Khi bị trào ngược dạ dày thực quản thì acid dịch vị dạ dày làm tổn thương dây thanh quản gây viêm nhiễm, phù nề và làm đau họng, một số trường hợp bệnh nhân mắc bệnh lâu ngày còn bị khàn giọng, mất giọng.

Những triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng như trên thì những người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản mức độ a còn có thể xuất hiện những triệu chứng khác như: tức ngực, đau vùng thượng vị ( xuất hiện sau các bữa ăn), khó nuốt, đắng miệng. Đối với trẻ em mắc căn bệnh này thì trẻ thường xuất hiện triệu chứng nôn ói, biếng ăn, khò khè… trẻ sơ sinh thường mắc trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên, triệu chứng bệnh sẽ kết thúc sau khi trẻ được 1 tuổi.

BIẾN CHỨNG CỦA TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A

Như chúng tôi đã nói ở trên, bệnh trào ngược dạ dày thực quản mức độ a mặc dù chưa gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, tuy nhiên tình trạng bệnh kéo dài không được điều trị có thể là nguyên nhân gây ra một số biến chứng như:

 • Loét, teo, hẹp, co rút thực quản;
 • Loét thực quản kéo dài có thể gây ra xuất huyết thực quản;
 • Biến chứng viêm thanh quản, viêm xoang, viêm phổi;
 • Nguy cơ ung thư đoạn niêm mạc bị chuyển sản.

CHẨN ĐOÁN TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A

Chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản độ thì các bác sĩ thường hỏi về tình hình bệnh sử của người bệnh hoặc tiến hành làm các chẩn đoán cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh như nội soi thực quản, chụp X-quang, đo PH thực quản, hoặc nghiệm pháp Beratein…

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh cũng như những triệu chứng lâm sàng mà bệnh nhân đang mắc phải, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cho người bệnh những chẩn đoán cần thiết.

ĐIỀU TRỊ TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN ĐỘ A

Việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản độ a có thể cần phải kết hợp điều trị dựa trên nhiều yếu tố khác như việc dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống của người bệnh. Mặc dù chưa gây ra quá nhiều phiền toái cho sức khỏe của người bệnh, nhưng nếu như bệnh kéo dài lâu ngày có thể dẫn tới nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản độ A
Điều trị trào ngược dạ dày thực quản độ A

Chữa trào ngược dạ dày thực quản ở giai đoạn này các bạn có thể được kết hợp điều trị bằng thuốc tây y, điều trị bằng các vị thuốc đông y và kết hợp chế độ ăn uống. Cụ thể như sau:

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản độ a bằng thuốc tây

Thuốc tây y được dùng cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản giai đoạn này có thể là các nhóm thuốc giúp trung hòa acid dạ dày, thuốc bảo vệ thực quản, thuốc hỗ trợ nhu động…để có thể giúp bệnh nhân giảm được những triệu chứng bệnh nhanh chóng nhất.

Thuốc được dùng có thể là:

 • Metoclopramid. Thuốc có khả năng mở môn vị, tăng cường chức năng dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược acid dịch vị dạ dày, tăng cường tiêu hóa thức ăn tốt hơn.
 • Sulpririd. Loại thuốc này có tác dụng ngăn không cho thức ăn bị ngược lên thực quản, giảm triệu chứng khó chịu cho người bệnh.
 • Alginat. Loại thuốc này có tác dụng hình thành màng ngăn đặc biệt để bảo vệ niêm mạc thực quản nhằm ngăn chặn yếu tố tấn công.
 • Domperidon. Thuốc này có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng để giảm triệu chứng trào ngược vì thế được nhiều bệnh nhân sử dụng.

Các loại thuốc tây này mặc dù có tác dụng nhanh chóng nhưng lại có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người bệnh như hay buồn ngủ, có thể gây táo bón, cơ thể bị tích nước… Do đó, khi dùng thuốc thì bệnh nhân nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, không được tùy ý tăng hoặc giảm liều lượng thuốc.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản độ a bằng thuốc đông y

So với các loại thuốc tây y thì các vị thuốc đông y được bệnh nhân mong muốn sử dụng nhiều hơn cả. Bởi những loại thuốc này có thể làm ổn định chức năng dạ dày, cân bằng acid dịch vị dạ dày, ổn định sự hoạt động của cơ giãn thực quản, cải thiện tiêu hóa, từ đó ngăn chặn những tổn thương mà niêm mạc thực quản phải gánh chịu.

Đông y chữa trào ngược dạ dày thực quản tác động trực tiếp vào căn nguyên gây bệnh, bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng và chống tái phát bệnh. Bên cạnh đó, đây còn là những vị thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, nên an toàn, không có tác dụng phụ cho sức khỏe, chính vì thế bệnh nhân có thể an tâm dùng trong thời gian dài.

Các vị thuốc đông y được dùng cho người bị trào ngược dạ dày giai đoạn bệnh này như: Hoài sơn, liên nhục, hắc táo nhân, cam thảo, hậu phác, trần bì, thảo quyết minh…

Tùy thuộc vào triệu chứng, tình trạng sức khỏe của người bệnh thầy thuốc sẽ bốc những vị thuốc phù hợp để bệnh được cải thiện tốt nhất.

Điều trị trào ngược dạ dày mức độ a bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt

Ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh cũng đóng vai trò quan trọng đối với việc cải thiện bệnh và ngăn chặn bệnh tái phát về sau này. Để cải thiện bệnh tốt hơn thì các bạn nên:

 • Các bạn nên dùng những thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm có lợi cho việc tránh tình trạng trào ngược như sữa chua, các loại ngũ cốc, rau xanh…
 • Không nên ăn những món ăn dễ gây kích ứng dạ dày như đồ ăn cay nóng, chất kích thích, đồ ngọt, đồ ăn nhiều dầu mỡ;
 • Không nên vận động mạnh sau khi mới ăn xong, tránh làm việc nặng hoặc nằm luôn sau khi ăn;
 • Hạn chế việc tâm trạng buồn phiền, căng thẳng;
 • Không nên dùng thuốc bừa bãi, khi muốn dùng bất cứ loại thuốc nào thì các bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ;
 • Khi bị bệnh cần thăm khám bệnh định kì để theo dõi diễn biến bệnh.

Trên đây là những kiến thức về trào ngược dạ dày thực quản độ a mà chúng tôi cung cấp cho các bạn, hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ có nhìn nhận đúng đắn hơn về bệnh. Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống mỗi chúng ta, vì thế, khi không may mắc bệnh thì các bạn nên điều trị sớm và tuân thủ hướng điều trị của bác sĩ để bệnh được cải thiện tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755