Vi khuẩn HP dạ dày: Nguyên nhân, dấu hiệu, cách điều trị hiệu quả

Vi khuẩn HP là gì? Nguyên nhân bị vi khuẩn HP do đâu?

Hội chứng nhiễm khuẩn HP dạ dày được các bác sĩ chuyên khoa liệt kê vào trong số những bệnh lý khó phát hiện, mà tiềm ẩn nhiều biến chứng nhất ở hệ tiêu hóa. Vậy hội chứng nhiễm vi khuẩn HP dạ dày là gì? Tại sao nó khó phát hiện? Những biến chứng nguy hiểm của bệnh diễn ra như thế nào? Để trả lời cho các câu hỏi này, mời bạn hãy theo dõi những thông tin sau đây.

BỆNH NHIỄM VI KHUẨN HP DẠ DÀY LÀ GÌ?

Vi khuẩn HP là tên gọi tắt của xoắn khuẩn Helicobacter pylori. Đây là một loại xoắn khuẩn sống ký sinh trong lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Nhìn chung, vi khuẩn HP sống ký sinh trong dạ dày hầu như không gây hại. Tuy nhiên, nếu số lượng vi khuẩn gia tăng vượt mức thì sẽ gây nên bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày.

Vi khuẩn HP là gì? Nguyên nhân bị vi khuẩn HP do đâu?
Vi khuẩn HP là gì? Nguyên nhân bị vi khuẩn HP do đâu?

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH NHIỄM VI KHUẨN HP DẠ DÀY

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa thường kết luận lý do nhiễm khuẩn HP dạ dày là do 2 nhóm tác nhân căn bản sau.

Nhóm nguyên nhân nội sinh

Cũng giống như hầu hết các chứng bệnh ở đường tiêu hóa khác, nguyên nhân gây bệnh vi khuẩn HP dạ dày xuất phát từ chế độ ăn uống mất cân đối giữa các chất dinh dưỡng.

Nếu bạn thường xuyên ăn đồ cay, nóng, đồ chiên, rán. Hoặc sử dụng các loại thực phẩm không hợp vệ sinh, thực phẩm ôi thiu…Đó sẽ là các tác nhân đầu tiên gây nên sự ký sinh của xoắn khuẩn HP trong dạ dày của bạn.

Ngoài ra, tình trạng sử dụng rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác cũng dẫn đến bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Không những thế, đồ uống có cồn còn gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày của bạn. Gián tiếp tạo điều kiện cho vi khuẩn HP xâm nhập và sinh sản.

Tình trạng căng thẳng kéo dài, mệt mỏi, lao lực quá độ sẽ khiến cho dạ dày bị tổn thương. Chính vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với tình trạng stress kéo dài thì đây sẽ là một trong những nguy cơ gây ra nhiễm khuẩn HP dạ dày.

Nhóm nguyên nhân ngoại sinh

Bên cạnh những nguyên nhân nội sinh gây bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày. Nhóm các nguyên nhân ngoại sinh cũng đóng một vai trò lớn trong việc dẫn đến chứng bệnh nguy hiểm này.

Lây nhiễm vi khuẩn HP dạ dày thông qua đường miệng: Đây là một trong những con đường lây nhiễm xoắn khuẩn HP dạ dày phổ biến nhất. Việc lây nhiễm vi khuẩn HP qua đường miệng chủ yếu là do những người trong gia đình. Thông qua sinh hoạt và ăn uống thường ngày mà dẫn đến việc bị lây nhiễm khuẩn hp.

Ngoài ra, bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày còn có một phần nguyên nhân do di truyền. Thực tế các bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày cho thấy, những người có cha hoặc mẹ bị bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn từ 15 đến 20% so với người bình thường.

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA NGƯỜI BỊ NHIỄM KHUẨN HP DẠ DÀY

Dấu hiệu bị vi khuẩn HP dạ dày
Dấu hiệu bị vi khuẩn HP dạ dày

Có thể nói, bản chất của bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày chính là sự gia tăng vượt ngưỡng số lượng xoắn khuẩn HP trong dạ dày. Từ đó gây tổn thương nghiêm trọng cho bề mặt niêm mạc dạ dày. Quá trình ký sinh và sinh sản của vi khuẩn hp trong dạ dày diễn ra ở một quãng thời gian dài và không liên tục. Khi số lượng xoắn khuẩn HP còn ít thì không gây hại gì cho con người. Vì vậy, rất khó để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, bởi với số lượng ít thì khuẩn HP sẽ không gây ra bất kỳ hiệu ứng gì cho vật chủ.

Tuy nhiên, một khi xoắn khuẩn HP sinh sôi, nảy nở nhiều ở lớp nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày. Ngay lập tức, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng sau đây:

Người bị nhiễm khuẩn hp dạ dày sẽ cảm thấy đau tức vùng bụng trên. Kèm theo đó là cảm giác nóng rát từ vùng bụng trên lên đến cổ họng.

Khi số lượng xoắn khuẩn HP trong dạ dày tăng lên, nó sẽ sản sinh ra mùi hôi. Khiến cho người bệnh cảm giác rất khó chịu và mắc chứng hôi miệng.

Trong trường hợp bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày đã ở mức độ nghiêm trọng thì người bệnh còn có thể gặp phải các biểu hiện đau bụng dữ dội, tiêu chảy và nôn mửa. Nếu tình trạng này kéo dài thì sẽ khiến cơ thể mất nước, mệt mỏi và suy nhược nhanh chóng.

CÁCH PHÒNG CHỐNG NHIỄM VI KHUẨN HP DẠ DÀY

Xuất phát từ các nguyên nhân gây bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày nêu trên. Chúng ta cần có những cách phòng chống bệnh vi khuẩn HP dạ dày như sau:

Bạn hãy xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối và khoa học là cách tốt nhất để bạn phòng bệnh. Hãy chủ động tạo lập cho bản thân mình một thực đơn bao gồm nhiều vitamin, dầu thực vật. Bổ sung chất xơ và các loại rau xanh như: Rau cải, bí xanh, cà rốt, súp lơ…. Các loại rau, củ này sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn trở nên mạnh khỏe hơn. Từ đó, chủ động ngăn ngừa được bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày.

Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng các chất gây nghiện, chất kích thích như: Rượu, bia, cafe, thuốc lá. Hạn chế sử dụng những loại đồ uống có gas, vì chúng sẽ gây hại cho niêm mạc dạ dày.

Xây dựng một thời gian biểu thích hợp cho thể chất được cân bằng

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày chính là tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress quá mức. Chính vì vậy, nên để phòng chống nguy cơ bị nhiễm khuẩn HP dạ dày. Bạn cần phải xây dựng cho mình một thời gian biểu phù hợp, có sự cân bằng và hài hòa giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có các hoạt động thể dục, thể thao để cơ thể dẻo dai, tráng kiện hơn. Đồng thời, vận động vừa phải cũng là cách thúc đẩy quá trình tiêu hóa được thông suốt, cân bằng.

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ NHIỄM VI KHUẨN HP DẠ DÀY

Các phương pháp điều trị vi khuẩn HP dạ dày hiện nay
Các phương pháp điều trị vi khuẩn HP dạ dày hiện nay

Hội chứng nhiễm vi khuẩn HP dạ dày không khó điều trị khi mới ở giai đoạn đầu. Nhìn chung, các bác sĩ chuyên khoa đều đưa ra các phương pháp điều trị nhằm ức chế khuẩn HP. Không để cho các loại xoắn khuẩn này phát triển mạnh trong niêm mạc dạ dày. Giảm bớt số lượng xoắn khuẩn HP về ngưỡng bình thường để có thể điều trị thuyên giảm bệnh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Hiện nay, các bác sĩ chuyên khoa có áp dụng rất nhiều các phác đồ khác nhau để điều trị bệnh nhiễm khuẩn HP dạ dày. Phổ biến nhất có thể đến một số phương pháp trị liệu đây:

Sử dụng một số loại thuốc Tây chuyên trị vi khuẩn hp dạ dày

Một số loại thuốc Tây chuyên trị vi khuẩn HP dạ dày như: Kháng sinh Amoxicillin, Clarithromycin, Metronidazol, Tinidazol…. Các loại kháng sinh này có tác dụng ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Đồng thời, nâng cao sức đề kháng của hệ tiêu hóa để tiêu diệt một số lượng lớn xoắn khuẩn HP trong dạ dày.

Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng bạn chỉ được phép sử dụng thuốc khi có sự chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Tuyệt đối không dùng thuốc một cách tùy tiện, không đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng.

Dùng thảo dược và các bài thuốc Đông y để trị bệnh vi khuẩn hp dạ dày

Bên cạnh việc chữa bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày bằng thuốc Tây. Bạn có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y bổ trợ quá trình trị liệu hiệu quả hơn.

Các vị thuốc y học cổ truyền như: Lá chè dây, cây dạ cẩm, dạ cẩm…… Có tác dụng khắc chế sự sinh sôi của vi khuẩn HP trong dạ dày và đường ruột. Cách dùng thuốc cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần sắc lá cây lấy nước uống thay cho nước lọc thường ngày. Duy trì trong khoảng từ 6 tháng đến 8 tháng thì sẽ thấy bệnh thuyên giảm rất nhiều.

Trên đây là những thông tin hữu ích dành cho những bạn có quan tâm đến hội chứng bệnh nhiễm vi khuẩn HP dạ dày. Việc nắm bắt được các dấu hiệu của bệnh, cũng như cách thức điều trị sẽ giúp bạn chủ động ngăn ngừa các tác hại của vi khuẩn hp đối với hệ thống tiêu hóa của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755