Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để giảm đau và tránh biến chứng?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì tốt?

Viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mãn tính hình thành do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây ra. Bệnh có thể gây ra nhiều đau đớn, khó chịu cho người bệnh, làm cho người bệnh giảm khả năng vận động thậm chí có những người không được điều trị còn có thể gây ra mất khả năng đi lại hoặc gây biến chứng cho mắt, tim hoặc mạch máu… Chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ tới diễn biến bệnh cũng như hiệu quả của việc dùng thuốc, vậy viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì để có thể giảm đau tốt nhất?

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP KIÊNG ĂN GÌ TỐT?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì tốt?
Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì tốt?

Những người bị viêm khớp dạng thấp ngoài việc tích cực điều trị bệnh thì các bạn cần cân nhắc chế độ ăn uống để bệnh nhanh khỏi hơn. Để giúp giảm đau và kiểm soát diễn biến bệnh thì các bạn có thể kiêng dùng một số thực phẩm dưới đây:

Không nên ăn đường tinh luyện

Việc dùng đường tinh luyện có thể khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn nhiều hơn, bởi đường có thể làm tăng cân gây áp lực lên xương hoặc làm suy yếu hệ miễn dịch, gia tăng tình trạng viêm, sưng đau các khớp vì thế người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn nhiều hơn.

Tham khảo thêm:

Hạn chế việc ăn những thực phẩm có chứa nhiều đạm

Những thực phẩm có chứa nhiều đạm như thịt bò, chim bồ câu, các loại hải sản, thịt ngỗng, trứng chứa chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại làm cho cơn đau kéo dài hơn và có thể khiến cho người bệnh khó đi lại hơn.

Do đó, các bạn có thể bổ sung bằng những thực phẩm khác như thịt lợn nạc, ức gà để cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể mà không làm cho triệu chứng bệnh nặng hơn.

Không nên ăn nhiều muối

Không nên ăn muối
Không nên ăn muối

Cũng như việc ăn nhiều đường có thể gây tăng cân thì những người bị viêm khớp dạng thấp cũng không nên ăn nhiều muối, đồ ăn mặn vì có thể gây tích nước làm sưng phù các khớp và gây ra đau đớn.

Những thực phẩm có chứa nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ như đồ ăn chiên xào, rán, mỡ động vật cũng là những thực phẩm mà người bị viêm khớp dạng thấp nên kiêng. Bởi đây là những đồ ăn có chứa lượng chất béo lớn làm tăng cholesterol và kiến cho tình trạng viêm khớp nặng hơn, dễ gây ra biến chứng nhiều hơn.

Kiêng không dùng các chất kích thích

Các loại chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cũng là những đồ mà người bị viêm khớp dạng thấp không nên sử dụng. Vì những chất này có thể khiến cho sức khỏe người bệnh bị suy nhược, cholesterol trong máu tăng cao và gia tăng triệu chứng bệnh viêm khớp dạng thấp.

Một số loại rau củ quả

Nấm , các loại đậu, măng tây, súp lơ,... là một trong số những loại rau củ cần hạn chế
Nấm , các loại đậu, măng tây, súp lơ,… là một trong số những loại rau củ cần hạn chế

Mặc dù các loại rau củ quả nhìn chung tốt cho người bị viêm khớp dạng thấp, tuy nhiên, có một số loại rau củ quả không được khuyến khích dùng để không gây ra kích ứng và triệu chứng đau cho người bệnh như: các loại đậu, nấm, măng tây, súp lơ…

Đây là những thực phẩm mà người bị viêm khớp dạng thấp không nên ăn, không nên sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Bệnh nhân tốt nhất là nên có chế độ ăn uống thanh đạm, dùng những thực phẩm có lợi cho sức khỏe để cải thiện bệnh tốt hơn.

MỘT SỐ KIÊNG CỮ VỀ CHẾ ĐỘ SINH HOẠT, VẬN ĐỘNG CHO NGƯỜI VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng cữ gì trong sinh hoạt?
Người bị viêm khớp dạng thấp cần kiêng cữ gì trong sinh hoạt?

Ngoài kiêng khem về chế độ ăn uống thì những người bị viêm khớp dạng thấp cũng nên có một số chú ý về sinh hoạt, vận động để bệnh được cải thiện tốt hơn:

  • Nên vận động và nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế việc ngồi quá lâu, đứng quá lâu 1 chỗ và không nên lao động nặng để không làm ảnh hưởng đến xương khớp;
  • Nên áp dụng các bài tập ở bàn tay, ngón tay hoặc các khớp để cải thiện bệnh; khi ngủ nên hạn chế việc kê gối quá cao;
  • Hạn chế căng thẳng, stress;
  • Nên khám sức khỏe định kì và điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp theo đúng hướng dẫn của bác sĩ…

Trên đây là những kiến thức bệnh viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì và kiêng gì trong chế độ sinh hoạt mà các bạn cần chú ý. Đây là căn bệnh gây ra nhiều đau đớn, khó chịu trong cuộc sống và biến chứng khó lường về sức khỏe, do đó, khi mắc bệnh thì người bệnh nên điều trị bệnh sớm và đúng đắn để bệnh được đẩy lùi tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755

Notice: ob_end_flush(): failed to send buffer of zlib output compression (1) in /home/thuocgi2/public_html/phongkhamhongsonduong.vn/wp-includes/functions.php on line 4755